Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu: Hơn 38.000 tờ khai mở trên VNACCS/VCIS

Theo Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu, từ khi chính thức triển khai hệ thống VNACCS/VCIS (ngày 28/4/2014) đến nay, đơn vị đã tiến hành làm thủ tục trên VNACCS/VCIS cho hơn 38.000 tờ khai của 637 doanh nghiệp với kim ngạch xấp xỉ 14 tỷ USD.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Năm 2014, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai thành công hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho DN xuất nhập khẩu (XNK), qua đó tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đầu tư vào Việt Nam, góp phần nuôi dưỡng và tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá việc triển khai VNACCS/VCIS đã tạo một bước tiến lớn, thuận lợi hơn cho hoạt động XNK của DN, đồng thời giảm tối đa việc tiếp xúc trực tiếp của công chức hải quan với DN, góp phần cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính. Việc thực hiện VNACCS/VCIS đã giảm thời gian tiếp nhận và đăng ký tờ khai của DN XNK chỉ còn 3 giây. Một số trường hợp do tờ khai nhiều mặt hàng, hệ thống phải kiểm tra một số tiêu chí riêng, thì thời gian tối đa là 3 phút. Thời gian kiểm tra hồ sơ giấy khi bộ hồ sơ đầy đủ, tối thiểu khoảng 10 phút, tối đa là 2 giờ đối với những trường hợp nhiều dòng hàng, mặt hàng mới phức tạp. Thời gian kiểm tra thực tế trung bình từ 30 phút đến 8 giờ (tùy theo dòng hàng và số lượng).

Đến nay hầu hết các DN khi làm thủ tục tại Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu đều được thực hiện trên hệ thống VNACCS/VCIS. Bên cạnh đó, Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã triển khai có hiệu quả hệ thống thông quan điện tử dành cho tàu biển (e-Manifest). Kể từ khi chính thức đưa vào vận hành (ngày 15/8/2013) đến nay e-Manifest đã mang lại lợi ích lớn cho cả phía hải quan và DN.

(P.An)