Hải quan Bình Dương: Công tác Kiểm soát Hải quan đạt hiệu quả cao

Trong năm 2013, trên địa bàn tỉnh Bình Dương tình hình vi phạm pháp luật về hải quan cũng có những diễn biến tương đối phức tạp; Hành vi vi phạm ngày càng tinh vi hơn như: vận chuyển hàng không hóa đơn, chứng từ hợp lệ trong địa bàn hoạt động hải quan, tái xuất tái nhập trễ hạn, gian lận định mức, nhập hàng không khai báo…

Cán bộ hải quan thu thập thông tin và quản lý rủi ro.Cán bộ hải quan thu thập thông tin và quản lý rủi ro.

Qua số liệu từ các đơn vị trực thuộc, kết quả 6 tháng đầu năm 2013, Cục Hải quan Bình Dương đã xử phạt vi phạm hành chính 368 vụ, số tiền xử phạt và truy thu là hơn 1,3 tỷ đồng, trong đó có 18 vụ gian lận thương mại. Đặc biệt, Đội Kiểm soát Hải quan đã trực tiếp bắt giữ 02 vụ, tịch thu tang vật với giá trị hơn 100 tiệu đồng.

Theo Cục Hải quan Bình Dương, trong 6 tháng cuối năm 2013, dự báo tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại có thể sẽ gia tăng, nhất là vào dịp cuối năm, dịp Tết. Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là lợi dụng chính sách ưu đãi đầu tư, chính sách đối với hàng gia công, sản xuất xuất khẩu, tạm nhập tái xuất có thể lợi dụng để buôn lậu, trốn thuế.

Do đó, để chủ động ngăn chặn, Cục Hải quan Bình Dương sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp với Ban chỉ đạo 127/ĐP, với Công an tỉnh Bình Dương và các cơ quan hữu quan trong và ngoài ngành trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả; phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại của tập thể cán bộ công chức; Chủ động tuần tra, kiểm soát địa bàn, doanh nghiệp trọng điểm, mặt hàng trọng điểm phục vụ công tác Kiểm soát Hải quan...

(Xuyền Lê)