Hải quan Bình Dương đối thoại với gần 200 doanh nghiệp Đài Loan

Sáng ngày 30/10/2015, tại hội trường Hiệp hội Thương gia Đài Loan, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Chi hội doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại tỉnh Bình Dương tổ chức đối thoại với gần 200 doanh nghiệp Đài Loan đang làm thủ tục hải quan tại Bình Dương về chính sách thuế Hải quan và giải đáp các vướng mắc cho doanh nghiệp.

Hải quan Bình Dương đối thoại với gần 200 doanh nghiệp Đài Loan

Ông Nguyễn Phước Việt Dũng- Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương nhấn mạnh: “Cục Hải quan Bình Dương và phía Chi hội Thương gia Đài Loan đã có sự phối hợp chặt chẽ, hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Đài Loan hôm là dịp để cơ quan hải quan có thể đánh giá lại sự tuân thủ về pháp luật hải quan của doanh nghiệp, việc đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan đã góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm, cho sự phát triển cũa tỉnh Bình Dương.

Qua hội nghị, ông Dũng mong muốn được lắng nghe một cách thẳn thắn những vướng mắc từ cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan, những vướng mắc thuộc phạm vi thẩm quyền xử lý của Cục thì Cục sẽ xử lý ngay, các vấn đề khác nếu doanh nghiệp vướng vượt thẩm quyền sẽ báo cáo BTC,TCHQ các bộ ngành xử lý cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đã được nghe đại diện Phòng Giám sát Quản lý về Hải quan- Cục Hải quan Bình Dương đã giới thiệu khái quát một số quy định mới về quy trình thủ tục hải quan mới được ban hành kèm theo Quyết định 1966/QĐ-TCHQ như quy trình thủ tục hải quan xử lý NL, VT dư thừa; phế liệu phế phẩm, máy móc thiết bị thuê mượn của HĐGC; thủ tục hải quan xử lý phế liệu, phế phẩm tiêu thụ nội địa; quản lý đối với hàng hóa gửi kho thuê bên ngoài DNCX. Mặt khác, đại diện Phòng GSQL cũng đã có những cảnh báo cho các doanh nghiệp xung quanh vấn đề về hàng hóa đóng ghép chung container theo công văn số 6376/TCHQ-GSQL.

Đồng thời Lãnh đạo Phòng Thuế XNK đã giới thiệu đến các doanh nghiệp các nội dung mới về thuế được quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC, cụ thể như: về hồ sơ thuế (điều 3), về tính chậm nộp đối với NL, VT nhập khẩu SXXK chuyển tiêu thụ nội địa và xuất trả, tiền thuế nộp bổ sung sau khi có kết quả giám định, phân tích phân loại; hàng hóa kinh doanh TN-TX chuyển tiêu thụ nội địa (điều 133), xử lý thuế trong trường hợp thay đổi mục đích sử dụng (điều 21), xử lý nguyên phụ liệu sau gia công, sản xuất xuất khẩu…

Tại hội nghị, Cục Hải quan Bình Dương đã giải đáp ngay nhiều vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề như: doanh nghiệp có sự chênh lệch giữa định mức kê khai ban đầu và sau sản xuất thì phải làm sao? Doanh nghiệp được phép chỉnh sữa hay không? Định mức sử dụng và hao hụt ban đầu khai báo cáo hơn so với thực tế thì có thể xin điều chỉnh hay không? Số nguyên phụ liệu tồn khá nhiều sẽ giải quyết như thế nào? Vướng mắc về việc xác nhận hàng qua khu vực giám sát là do công việc của ai, doanh nghiệp hay hải quan? Thủ tục xuất khẩu, xuất bán máy móc thiết bị nhập khẩu thay thế thì có cần hóa đơn xuất khẩu hay không? Thời gian hoàn thuế và cấn trừ thuế là bao nhiêu ngày…? Ưu đãi về đầu tư áp dụng trên địa bàn tỉnh Bình Dương ra sao?

Ngoài ra, tại hội nghị còn có một số kiến nghị vượt thẩm quyền, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cũng ghi nhận và có báo Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh, Bộ Tài chính sẽ sớm có câu trả lời cho doanh nghiệp.

(Lê Xuyền)