Hải quan Bình Dương: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2014

Nhận thấy được những khó khăn có thể xảy ra trong năm 2014, ngay từ đầu năm, Ban Đảng ủy Cục, Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương đã đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm năm 2014, trong đó tập trung lớn nhất vào công tác thu nộp NSNN, công tác cải cách Hiện đại hóa hải quan, đặc biệt là công tác triển khai hệ thống thông quan điện tử một cửa VNACCS/VCIS của toàn ngành Hải quan. Với sự thống nhất cao từ Ban Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Chi cục và với những nỗ lực không ngừng trong những tháng cuối năm 2014, Cục Hải quan Bình Dương đã chính thức cán đích hoàn thành sắc nhiệm vụ thu NSNN theo chỉ tiêu được giao (9.150 tỷ đồng).

 Hải quan Bình Dương: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2014

Tính đến 31/12/2014, số thu ngân sách của Cục Hải quan Bình Dương đạt 9.836 tỷ đồng, đạt gần 109,28% so với kế hoạch Bộ tài chính giao (9.000 tỷ đồng); đạt 107,5% so với chỉ tiêu của TCHQ giao (9.150 tỷ đồng), đạt 100,9% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao (9.750 tỷ đồng).

Để đạt được kết quả nêu trên, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai nhiều biện pháp tăng thu như: chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp có nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn của tỉnh, tạo môi trường công khai, minh bạch và thuận lợi khi doanh nghiệp làm thủ tục XNK trên địa bàn, góp phần làm tăng nguồn thu cho đơn vị.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan

Một trong những công tác nổi bật của Cục Hải quan Bình Dương trong năm 2014 là công tác cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị luôn được quan tâm sâu sắc.

Trong đó, từ ngày 14/4/2014, đơn vị đã chính thức vận hành thành công hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS). Đến nay, Hải quan Bình Dương đã vận hành hiệu quả hệ thống này tại 9 địa điểm thông quan hàng hóa (đạt 100%) các chi cục hải quan trực thuộc, được công đồng DN hưởng ứng tham gia. Từ ngày 14/4 đến hết năm 2014, toàn cục đã làm thủ tục cho hơn 500.000 tờ khai trên hệ thống VNACCS/VCIS.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Bình Dương đã thực hiện triển khai thành công máy soi container tại bãi kiểm hóa Chi cục Hải quan quản lý hàng xuất nhập khẩu ngoài khu công nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, thông quan nhanh hàng hóa và giảm chi phí cho doanh nghiệp như chi phí bốc xếp, tháo dỡ, nhân công… Vừa qua, ngày 29/12/2014 Cục Hải quan Bình Dương cũng tổ chức Lễ khánh thành đại điểm kiểm tra hàng hóa qua máy soi container thuộc Chi cục Hải quan Quản lý hàng hóa XNK Ngoài KCN.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Cục Hải quan Bình Dương với chủ trương “luôn lắng nghe và đồng hành cùng DN” đã tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, đối thoại với các Hiệp hội DN của các quốc gia đã và đang là đối tác đầu tư tại Bình Dương như: Chi hội Thương gia Đài Loan, Hiệp hội DN Hàn Quốc, Nhật Bản và Châu Âu… để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của DN. Nhanh chóng truyền tải các thông tin cập nhật về cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động hải quan, lĩnh vực xuất nhập khẩu tới cộng đồng DN. Thu thập ý kiến của các DN để phản ánh lên cấp có thẩm quyền nhằm hoàn thiện những chính sách, quy định có liên quan. Đây được xem như là một trong những nhiệm vụ then chốt của ngành nói chung và Cục Hải quan Bình Dương nói riêng góp phần để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong năm 2014, Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với các Sở, ban ngành tổ chức trong và ngoài tỉnh, các hiệp hội doanh nghiệp như Hàn quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Câu Lạc bộ các nhà xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương thực hiện trên 14 cuộc đối thoại với cộng đồng DN, phổ biến Luật Hải quan 2014, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2015 đến toàn thể cộng đồng DN biết và một số văn bản mới có liên quan đến chính sách mặt hàng và giải đáp vướng mắc cho DN ngay tại các hội nghị. Qua đó, cộng đồng DN đánh giá cao sự hỗ trợ của Cục Hải quan Bình Dương đối với DN trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm 2014, Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) tại TP.HCM, Cục XNK- Bộ Công thương, Hiệp hội Thương gia Đài Loan tại Bình Dương và Câu Lạc Bộ xuất nhập khẩu Bình Dương, Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức 03 hội nghị đối thoại theo chuyên đề với doanh nghiệp thuộc 3 Hiệp hội doanh nghiệp.

Dự kiến, ngay sau khi các Nghị  định, Thông tư hướng dẫn Luật Hải quan 2014 ra đời, Cục Hải quan Bình Dương sẽ phối hợp cùng với các Sở, ban ngành trong tỉnh, VCCI chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn quốc, Hiệp hội DN Nhật Bản, Chi hội Thương gia Đài Loan tại Bình Dương, Hiệp hội DN Châu Âu tổ chức ngay các hội nghị đối thoại theo chủ đề tại Cục Hải quan Bình Dương. Nội dung chính là phổ biến rộng rãi Luật Hải quan 2014, một số Nghị định Thông tư hướng dẫn Luật Hải quan thay thế cho Nghị định 154/2005/NĐ-CP, Thông tư 128/2013/TT-BTC… để DN nắm bắt kịp thời những chủ trương chính sách mới trong hoạt động hải quan, xuất nhập khẩu, không để xảy ra vướng mắc khi đi vào thực tiễn công việc…

(Lê Xuyền)