Hải quan Bình Dương lắng nghe và đồng hành cùng DN Nhật Bản

Nhằm phổ biến các quy định mới về quy trình thủ tục hải quan, thủ tục cấp C/O, và giải đáp khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp (DN) trong quá trình thực hiện thủ tục XNK hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bình Dương, ngày 10/5/2013, Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp cùng Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại với Hiệp hội DN Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương lần I năm 2013.

Toàn cảnh đối thoại giữa Hải quan và Doanh nghiệp Nhật Bản.Toàn cảnh đối thoại giữa Hải quan và Doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong những năm qua, mối quan hệ giữa Hải quan Bình Dương với DN nhìn chung đã có nhiều chuyển biến tích cực, được thực hiện hóa trong cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa Hải quan nhằm tạo lập môi trường thương mại lành mạnh, bình đẳng, đồng thời đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật và nuôi dưỡng nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có hơn 170 dự án của DN Nhật Bản còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 3,2 tỷ USD. Trong 3 năm qua, nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản gia tăng nhanh chóng. Cụ thể năm 2011, vốn đầu tư Nhật Bản chiếm 26% trong tổng vốn 1,12 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào tỉnh; năm 2012, vốn đầu tư từ Nhật Bản chiếm đến 75,08% trong tổng số 2,84 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào tỉnh; 3 tháng đầu năm 2013, Nhật Bản tiếp tục là một trong những quốc gia có vốn đầu tư lớn vào Bình Dương.

Tính riêng trong năm 2012, kim ngạch XNK giữa hai nước đã đạt trên 25 tỉ USD và Nhật Bản tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Về đầu tư, tính đến cuối năm 2012, Nhật Bản đã đứng thứ nhất về đầu tư vào Việt Nam với hơn 1.800 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng kí 29 tỉ USD…

Hải quan Bình Dương lắng nghe và đồng hành cùng DN Nhật Bản ảnh 1

Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản nêu câu hỏi vướng mắc.

Tại Hội nghị đối thoại lần này, các vướng mắc của DN về các lĩnh vực như: thủ tục nhập khẩu phụ tùng linh kiện, thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ, tại sao C/O form D thì được ghi số Invoice của nước thứ 3 còn C/O mẫu B thì không, các vấn đề liên quan đến Báo cáo thanh khoản, Bảo lưu thuế nhập khẩu nguyên vật liệu… đều đã được Cục Hải quan Bình Dương trả lời thỏa đáng.

Theo đại diện Cục Hải quan Bình Dương, năm 2013, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả, tạo điều kiện thuận lơi nhất cho tất cả DN tại địa bàn tỉnh Bình Dương nói chung và các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương nói riêng, Cục Hải quan Bình Dương sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính để hỗ trợ tối đa cho DN trong hoạt động XNK: Khắc phục những tồn tại của việc áp dụng Hải quan điện tử (các sự cố kỹ thuật đường truyền số liệu, nâng cao an toàn mạng…).

Ngoài ra, Hải quan Bình Dương sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng máy soi container tại Bãi kiểm tra thực tế hàng hóa tập trung thuộc Chi cục Hải quan Quản lý hàng hóa XNK Ngoài Khu Công nghiệp.

Đặc biệt, Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương sẽ quan tâm hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng đối thoại Hải quan - DN; Trong đó có Hội DN Nhật Bản đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của DN; nhanh chóng truyền tải các thông tin cập nhật cề cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động Hải quan tới cộng đồng DN. Thu thập ý kiến của các DN để phản ánh lên cấp có thẩm quyền nhằm hoàn thiện những chính sách, quy định có liên quan… góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh…

(Lê Xuyền)