Hải quan Bình Dương: Luôn chủ động gắn kết với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tính đến hết quý 1/2015, công tác thu NSNN tại Cục Hải quan Bình Dương đạt tương đối khả quan, đúng theo lộ trình kế hoạch đề ra… Để đạt được kết quả này, do đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) thực hiện xuất nhập khẩu (XNK).

Hải quan Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp.Hải quan Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp.

Thu hút gần 3.000 DN tham gia XNK

Những nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/2015, được đơn vị thực hiện đạt hiệu quả khả quan so với kế hoạch đặt ra.

Theo Phó cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Trường Giang, thông qua các hoạt động đối thoại, tư vấn thuế với DN, qua số liệu đăng ký làm thủ tục hải quan tại các chi cục trực thuộc trong quý 1/2015 nhận thấy có sự gia tăng rõ rệt về số DN, số tờ khai, kim ngạch, số thu nộp ngân sách so với cùng kỳ…

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thu hút 2.956 DN trong và ngoài tỉnh đăng ký làm thủ tục xuất nhập khẩu (XNK) tăng 12,7% so với cùng kỳ. Trong đó, DN có trụ sở đặt tại địa bàn tỉnh là 1.795 DN, tăng 9,25% và DN ngoài tỉnh là 1.161 DN, tăng 18,47%. Tổng số tờ khai đã làm thủ tục hải quan đạt 179.023, tăng 21,98 %; Tổng kim ngạch XNK đạt hơn 6,3 tỷ USD, tăng 21,72% so cùng kỳ.

Trong quý 1, công tác chống thất thu thuế, kiểm tra sau thông quan (KTSTQ), xử lý vi phạm, gian lận thương mại cũng là nét nổi bật của đơn vị.

Trong quý I, đơn vị đã ra quyết định truy thu các khoản gần 53 tỷ đồng, số thực nộp ngân sách đạt gần 51 tỷ đồng. Đặc biệt là, tính đến 15/3, đơn vị đã thực hiện truy thu, nộp ngân sách hơn 35,4 tỷ đồng từ hoạt động KTSTQ, đạt hơn 45% chỉ tiêu được giao.

Nợ đọng thuế được đơn vị kiểm soát ở mức độ thấp. Lũy kế đến 15/3/2015 nợ thuế chỉ ở mức 72,24 tỷ đồng, chiếm 4,02% so với tổng số thu, chiếm 0,7% so với kế hoạch Bộ Tài chính giao (9.750 tỷ đồng). Số nợ quá hạn cưỡng chế chủ yếu là nợ của các DN giải thể ngưng hoạt động, DN chây ỳ và nợ DN mất tích không có khả năng thu hồi…

Bên cạnh đó, trong quý I, đơn vị cũng đã phát hiện 73 vụ vi phạm pháp luật về hải quan liên quan đến các hành vi lập và khai không đúng các nội dung trong hồ sơ hoàn thuế, khai sai dẫn đến chênh lệch thiếu nguyên liệu sản XNK; chênh lệch thiếu nguyên liệu, vật tư nhập khẩu làm thiếu số tiền thuế phải nộp… Kết quả đã xử lý vi phạm truy thu gần 35 tỷ đồng cho ngân sách, trong đó phạt 73 vụ với số tiền gần 6 tỷ; truy thu thuế 3 vụ trên 29 tỷ đồng.

Đặt DN là trọng tâm cải cách

Đây là mục tiêu được lãnh đạo đơn vị quán triệt và sẽ đẩy mạnh trong năm 2015 này. Ngày 30/01/2015, đơn vị đã ban hành kế hoạch phát triển quan hệ đối tác tham vấn hải quan-DN. Quán triệt đến toàn thể cán bộ công chức trong toàn đơn vị, yêu cầu đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách hiện đại hóa, tạo tối đa hóa thuận lợi cho cộng đồng DN tham gia XNK.

Ông Nguyễn Trường Giang cho hay, chủ trương này được minh chứng bằng việc, đơn vị đảm bảo thực hiện thông quan hàng hóa cho gần 3.000 DN làm thủ tục hải quan trên hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS). Đơn vị cũng đã kiện toàn Ban triển khai hệ thống VNACCS/VCIS; đồng thời thành lập tổ triển khai giai đoạn 2 của VNACCS/VCIS để xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN khi thực hiện khai báo trên hệ thống nhằm giảm thời gian thông quan hàng hóa cho DN, giúp cán bộ hải quan chủ động nhanh chóng hơn trong việc trả lời chính sách cũng như áp dụng chính sách vào nghiệp vụ đúng quy định, nâng cao chất lượng phục vụ DN, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới...

“Trong quý 2/2015, đơn vị tiếp tục chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin, tiến hành tiếp xúc tạo điều kiện thuận lợi để các DN có nhà máy xí nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia làm thủ tục XNK tại Hải quan Bình Dương. Tháo gỡ khó khăn cho DN, không để ách tắc hàng hóa xảy ra làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Tăng cường phối hợp thu thuế giữa Ngân hàng – Kho bạc – Hải quan trên hệ thống VNACCS/VCIS, đảm bảo công tác thu thuế được nhanh chóng, thuận lợi, chính xác cho DN...”- ông Nguyễn Trường Giang cho biết thêm.

Trong quý I, đơn vị đã chú trọng triển khai Luật Hải quan 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho khoảng 1.000 DN trên địa bàn và cán bộ công chức tại đơn vị. Trong tháng 4, đơn vị tiếp tục triển khai hoạt động này cho các DN thuộc Hiệp hội Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

(Lê Xuyền)