Hải quan Bình Dương: Sơ kết thực hiện Thông tư 126/2014/TT-BTC

Ngày 09/7/2015, Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức sơ kết thực hiện Thông tư 126/2014/TT-BTC về thủ tục thu nộp thuế XNK và phối hợp thu NSNN bằng phương pháp điện tử qua ngân hàng thương mại.

Hải quan Bình Dương: Sơ kết thực hiện Thông tư 126/2014/TT-BTC

Hội nghị có sự tham dự của gần 60 đại biểu gồm: Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, Phòng Thuế XNK, Cục Thuế tỉnh, Kho bạc nhà nước tỉnh Bình Dương, Kho bạc nhà nước các huyện thị, các ngân hành thương mại trên địa bàn có phối hợp thu và một số ngân hàng thương mại chưa có phối hợp thu và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn có nộp thuế qua ngân hàng…

Hội  nghị sơ kết với mục đích nhằm tổng kết đánh giá lại kết quả sau 1 năm thực hiện Thông tư 126/2014/TT-BTC của Bộ tài chính ngày 28/8/2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2014 quy định một số thủ tục về kê khai, thu nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản thu khác đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu và công tác phối hợp thu NSNN, bảo lãnh thuế bằng phương thức điện tử qua các ngân hàng thương mại đã ký thỏa thuận với TCHQ. Ngoài ra, hội nghị sơ kết lần này còn nhằm mục đích tổng hợp các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện và các biện pháp giải quyết…

Tại hội nghị, dồng chí Dương Hồng Hạnh- Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương đã chỉ ra một số ưu điểm và thuận lợi khi Thông tư 126/2014/TT-BTC được ban hành, đồng chí chia sẻ: “Điểm đột phá nhất của Thông tư 126/2014/TT-BTC/2014/TT-BTC đó là quy định cơ quan hải quan được hạch toán, trừ nợ ngay cho DN ngay sau khi DN nộp thuế. Trước kia, cơ quan hải quan chỉ hạch toán, trừ nợ cho DN sau khi nhận được xác nhận từ Kho bạc và thời điểm này thường chậm 1 ngày so với thời điểm DN nộp thuế. Như vậy, với sự ra đời của Thông tư 126/2014/TT-BTC/2014/TT-BTC, DN sẽ không còn bị treo nợ thuế “oan”, góp phần giảm thời gian thông quan.

Bên cạnh đó, Thông tư 126/2014/TT-BTC cho phép người nộp thuế thực hiện nộp thuế trực tiếp vào Kho bạc Nhà nước hoặc tại tổ chức tín dụng. Ngoài ra, người nộp thuế cũng được nộp tiền thuế bằng tiền mặt tại nơi làm thủ tục hải quan dù không có điểm thu ngân sách. Như vậy, Thông tư tạo thuận lợi tối đa khi cho phép nộp thuế tại 3 nơi. Người nộp thuế cũng được lựa chọn nộp tiền thuế bằng chuyển khoản hoặc bằng tiền mặt.  

Việc ban hành Thông tư 126/2014/TT-BTC là góp phần tăng cường cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, hiện đại hóa thu nộp NSNN, bảo đảm tính thống nhất của thông tin, chứng từ nộp tiền,…

Trong thời gian qua, để phấn đấu tăng tỷ trọng nộp thuế qua Cổng thanh toán điện tử của cơ quan Hải quan, TCHQ đã đề nghị các NHTM đã phối hợp thu với TCHQ, các Cục Hải quan tỉnh, thành phố niêm yết công khai danh sách các NHTM đã phối hợp thu với TCHQ, đã phối hợp thu với TCHQ tại trụ sở các NHTM, các điểm giao dịch của NHTM, trụ sở cơ quan hải quan và địa điểm làm thủ tục hải quan tuyên truyền trên website của đơn vị.

Qua thực tế, khi triển khai thực hiện thu thuế, lệ phí hải quan qua ngân hàng đã mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan Hải quan.

Đối với cơ quan Hải quan là thu được tiền thuế nhanh chóng, đầy đủ, chính xác, kịp thời vào NSNN. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK), hiện nay, một số ngân hàng có chương trình "Thu thuế XNK online". Ngay sau khi khách hàng nộp thuế XNK, thông tin nộp thuế sẽ truyền sang Kho bạc Nhà nước để hạch toán thuế, đồng thời truyền sang cơ quan Hải quan để thông quan hàng hóa.

Như vậy, không những giảm bớt thời gian, công sức cho việc nộp thuế, mà còn giảm thời gian lưu kho bãi, giải phóng hàng hóa nhanh chóng, giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh ngoài ý muốn.

Tại hội nghị, Kho bạc nhà nước tỉnh, các huyện thị và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã tập trung trao đổi xung quanh các vấn đề phát sinh trong thời gian qua, phương hướng trogn thời gian tới. Trong đó, Theo đại diện Ngân hàng Quân đội chi nhánh Bình Dương cho biết: Trong thời gian, số lượng giao dịch qua ngân hàng này rất thấp so với chủ trương chung của ngành ngân hàng và TCHQ theo quy chế thỏa thuận thu ngân sách qua ngân hàng, theo đại diện ngân hàng này chó biết trong thời gian tới mong muốn cơ quan hải quan (Cục JHải quan Bình Dương hỗ trợ trong công tác tuyên truyền về việc nấn mạnh lợi ích đối với doanh nghiệp trong việc tăng cường nộp thuế qua ngân hàng trên địa bàn… Theo ngân hàng này báo cáo thì số thuế nộp qua ngân hàng quân đội trên địa bàn Bình Dương chiếm rất ít so với tỷ lệ đề ra từ đầu năm 2015.

Về vấn đề này, theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho biết: Trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai rất nhiều giải pháp trong công tác tuyên truyền để cộng đồng doanh nghiệp nắm bắt được xu thế cũng như lợi ích trong việc nộp thuế qua các ngân hàng thương mại và đây là một trogn những chủ trưởng của Bộ Tài chính, TCHQ trong thời gian qua nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp kịp thời nộp tiền vào NSNN trong thời gian sớm nhất, tiện lợi và nhanh chóng nhất. Đồng thời, Cục Hải quan Bình Dương sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, các ngân hàng trên địa bàn trong việc kiến nghị các giải pháp tốt nhất trong việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 126/2014/TT-BTC ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn.

(Lê Xuyền)