Hải quan Bình Dương: Thông quan trên 94.000 tờ khai VNACCS/VCIS

Theo thống kê đến ngày 4/6, toàn Cục Hải quan Bình Dương đã làm thủ tục cho 94.539 tờ khai thông qua Hệ thống VNACCS/VCIS. Trong đó, Chi cục HQ KCN Việt Nam - Singapore đã làm thủ tục cho 21.036 tờ khai; Chi cục HQ KCN Sóng Thần là 20.841 tờ khai; Chi cục HQ QL hàng XNK ngoài KCN là 16.590 tờ khai; Chi cục HQST là 10.916 tờ khai; Chi cục HQ Mỹ Phước là 20.759 tờ khai; Chi cục HQ Việt Hương là 3.805 tờ khai; Chi cục HQCK Cảng TH Bình Dương là 592 tờ khai.

CBCC Hải quan Bình Dương hướng dẫn doanh nghiệp triển khai. Ảnh: Lê Xuyền.CBCC Hải quan Bình Dương hướng dẫn doanh nghiệp triển khai. Ảnh: Lê Xuyền.

Đây là hệ thống thông quan điện tử một cửa quốc gia rất hiện đại và tân tiến trên thế giới mà Hải quan Nhật Bản cũng đang áp dụng. Về cơ bản, đây là hệ thống rất mới mẻ với Hải quan Việt Nam. Trong giai đoạn đầu triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS tại Cục Hải quan Bình Dương, nhiều doanh nghiệp và cả CBCC cũng còn nhiều bỡ ngỡ, chưa nắm bắt được hết quy trình nghiệp vụ và các tiêu chí khai báo tờ khai dẫn đến sai sót hủy tờ khai và khai lại hoặc ảnh hưởng đến việc làm thủ tục chuyển cửa khẩu cho hàng hóa XNK của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, về cơ bản những vướng mắc này đều được Ban triển khai VNACCS Cục Hải quan Bình Dương và công ty cung cấp phần mềm Thái Sơn kịp thời hỗ trợ giải quyết cho doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có nhiều sự hỗ trợ từ các Đoàn công tác Tổng cục Hải quan chuyên sâu trong các lĩnh vực như kế toán, thông quan, thuế, HS, Trị giá… đã hỗ trợ cho Hải quan Bình Dương trong quá trình vận hành nên các vướng mắc phát sinh và những điểm chưa rõ trong quá trình thực hiện được xử lí tại chỗ và nhanh chóng nên hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp đều được thông suốt và ổn định. Đặc biệt, những vướng mắc cơ bản đều được Hải quan Bình Dương tổ chức các hội nghị theo chủ đề để giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp như giải đáp vướng mắc trong quá trình triển khai với các Chủ kho kinh doanh kho Ngoại quan, kho CFS, theo từng địa bàn Chi cục quản lý…

Theo Cục Hải quan Bình Dương, đến nay việc tiếp nhận, xử lí tờ khai trên Hệ thống VNACCS/VCIS tại các chi cục đều diễn ra rất nhanh, việc cấp số và phân luồng chỉ trong vài giây sau khi doanh nghiệp khai báo trước thông tin tờ khai.

(Lê Xuyền)