Hải quan Bình Dương: Tổ chức hội nghị triển khai thủ tục HQĐT cho DNCX

Vừa qua, Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đã tổ chức hội nghị đối thoại với hơn 65 doanh nghiệp chế xuất (DNCX) trong Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (Bình Dương). Hội nghị nhằm phổ biến các vấn đề liên quan đến lộ trình triển khai thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) cho DNCX, phổ biến, hướng dẫn triển khai thực hiện và giải đáp một số vướng mắc khó khăn liên quan đến công tác chốt tồn nguyên phụ liệu.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trả lời vướng mắc cho doanh nghiệp.Lãnh đạo Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trả lời vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Tựu, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore cho biết: Việc triển khai thủ tục HQĐT cho DNCX là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo và giao cho Cục Hải quan Bình Dương thực hiện thống nhất và đảm bảo 100% DNCX trên địa bàn tỉnh Bình Dương phải thực hiện thủ tục HQĐT trong quý IV/2013.

“Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore hiện có khoảng hơn 70 DNCX, thuộc các quốc gia khác nhau và vùng lãnh thổ đang hoạt động. Trong đó, tập trung nhiều nhất là doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp Đài Loan, Hàn Quốc… với ngành nghề sản xuất kinh doanh rất đa dạng, như: dệt, sợi, may mặc, cơ khí, điện - điện tử…”, ông Tựu nói…

Trong thời gian qua, để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp, Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đã chú trọng việc rà soát đề xuất cải cách thủ tục hành chính về hải quan theo hướng đơn giản hóa, niêm yết công khai các văn bản pháp quy, tuyên truyền, hướng dẫn những chính sách mới cho doanh nghiệp… Quan trọng nhất, Lãnh đạo Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore và đại diện một số phòng tham mưu Cục Hải quan Bình Dương đã dành phần lớn thời gian đối thoại, trả lời các câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp, tập trung nghiên cứu, triển khai áp dụng thủ tục HQĐT cho DNCX trên địa bàn, đảm bảo thực hiện đúng theo lộ trình mà Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo thực hiện.

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp thắc mắc khi triển khai thủ tục HQĐT thì doanh nghiệp có còn được thực hiện về quyền gia công hay sản xuất xuất khẩu hay không? Và vấn đề chốt nguyên phụ liệu tồn sẽ thực hiện như thế nào? Có khó khăn cho phía doanh nghiệp không? Thanh khoản ra sao?

Trả lời các câu hỏi này, đại diện Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đã giải thích rõ ràng với cộng đồng doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 87/2012/NĐ-CP và Thông tư 196/2012/TT-BTC thì cơ quan Hải quan chỉ quản lý lượng xuất nhập tồn của DNCX chứ không quản lý loại hình gia công hay SXXK… và trong quá trình thực hiện nếu DN có phát sinh vướng mắc liên quan đến vấn đề thủ tục HQĐT thì Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore sẽ phối hợp cùng Công ty Phần mềm Thái Sơn hỗ trợ tối đa cho DN khi có yêu cầu…

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore cũng đã giới thiệu cho các doanh nghiệp các văn bản pháp quy mới, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 1/7/2013 và quy trình thủ tục HQĐT đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại số 3046/QĐ-TCHQ, Nghị định 87/2012/NĐ-CP và Thông tư 196/2012/TT-BTC tại các điều có liên quan trực tiếp đến quy trình thủ tục hải quan của doanh nghiệp chế xuất…

(Cừu Xuyền)