Hải quan Bình Dương triển khai nhiều giải pháp giảm thời gian thông quan

Trong thời gian qua, thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Bình Dương luôn chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện hóa của ngành của đơn vị. Đặc biệt, là việc giảm thời gian thông quan hàng hóa, giải phóng hàng, rút ngắn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan tại Bình Dương.

Hải quan Bình Dương triển khai nhiều giải pháp giảm thời gian thông quan

Vừa qua, Cục Hải quan Bình Dương đã ký Quyết định số 421/QĐ-HQBD ngày 12/8/2014 về việc thành lập 3 Tổ triển khai cải cách thủ tục hành trong lĩnh vực hải quan, gồm: Tổ đo thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa XK, NK; Tổ triển khai giai đoạn 2 của Hệ thống VNACCS/VCIS và xử lý các vướng mắc của hệ thống này; Tổ xây dựng sổ tay hướng dẫn hồ sơ hải quan đối với từng loại hình hàng hóa XK, NK. Các tổ đã tiến hành xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết và được Cục trưởng phê duyệt. Nhiệm vụ của các tổ công tác xây dựng và thực hiện kế hoạch chi tiết thông quan hàng hóa XK, NK nhằm giảm thời gian thông quan cho các DN thực hiện thủ tục XNK trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Trong thời gian qua, các Tổ thưởng trực cải cách cách thủ tục hành chính của đơn vị luôn chủ động nghiên cứu các giải pháp cần thiết nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan. Cụ thể, các Tổ đang tiến hành xây dựng “Cuốn sổ tay nghiệp vụ” nhằm hướng dẫn cụ thể quy trình nghiệp vụ, hồ sơ hải quan, chính sách mặt hàng cho cán bộ công chức làm công tác nghiệp vụ tại các Chi cục nhằm giảm thời gian thông quan thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp, giúp cán bộ hải quan chủ động nhanh chóng hơn trong việc trả lời chính sách cũng như áp dụng chính sách vào nghiệp vụ đúng quy định.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương, sau khi được Tổng cục Hải quan chấp thuận, đơn vị đang lập kế hoạch chi tiết về cuộc đo thời gian giải phóng hàng hóa XNK, nhằm đánh giá thời gian trung bình làm thủ tục hải quan của các chi cục hải quan trực thuộc để có giải pháp khắc phục, đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng, tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK của DN trên địa bàn, nâng cao năng lực quản trị, điều hành của lãnh đạo và góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Bình Dương.

Về quy mô thực hiện, Cục Hải quan Bình Dương sẽ thực hiện đo thời quan thông quan hàng hóa đối với 3 loại hình: Hàng hóa XK, NK loại hình kinh doanh; gia công và sản xuất XK. tuyến đường vận chuyển hàng thực hiện đo gồm đường biển và đường hàng không.

Theo Cục Hải quan Bình Dương, công tác hiện đại hóa, cải cách thủ tục hải quan tại đơn vị  đã có những bước chuyển biến tích cực. Từ ngày 28-4, Cục Hải quan Bình Dương đã chính thức phủ sóng thành công 100% hệ thống thông quan điện tử một cửa quốc gia (VNACCS/VCIS) tại tất cả 7/7 Chi cục Hải quan trực thuộc Cục (9 địa điểm thông quan hàng hóa).

Tính đến 6/10, toàn Cục đã làm thủ tục cho hơn 400.000 tờ khai trên hệ thống VNACCS/VCIS. Đến nay, hệ thống đã hoạt động ổn định, không phát sinh vướng mắc lớn nào gây ảnh hưởng đến hoạt động XNK của DN; Việc phân luồng hàng hóa, tốc độ xử lý tờ khai nhanh, chỉ từ 1-3 giây đã hoàn thành xong tờ khai đối với “Luồng Xanh”; Việc ứng dụng Hệ thống thông quan điện tử mới cùng với việc áp dụng công tác cải cách thủ tục hành chính trên các mặt công tác, phối hợp tốt với các Hiệp hội DN để tuyên truyền pháp luật đã giúp cho các DN trên địa bàn ổn định và mở rộng sản xuất, thu hút đầu tư.

Đây được xem là những thành công bước đầu trong việc triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS tại Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, tạo tiền đề cho sự thành công trong thời gian tới.

Đặc biệt, Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp tốt với các đơn vị có liên quan và được sự chỉ đạo từ các cấp lãnh đạo để kịp thời xử lý các vướng mắc cho DN yên tâm sản xuất. Hải quan Bình Dương luôn cố gắng đi đầu trong công tác tiếp xúc, đối thoại với các Hiệp hội DN trên địa bàn, đơn giản hóa, công khai, minh bạch Bộ thủ tục hành chính, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa DN XNK. Hải quan Bình Dương đã tiến hành ký kết quy chế phối hợp trong công tác tuyên truyền và phổ biến chính sách pháp luật với đại diện của 5 Hiệp hội DN như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, châu Âu và Câu lạc bộ XNK tỉnh Bình Dương.

Bên cạnh đó, để rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho DN, từ tháng 3/2012, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai thành công máy soi container tại bãi kiểm hóa tập trung thuộc Chi cục Hải quan Ngoài KCN. Qua việc triển khai kiểm tra hàng hóa qua máy soi đã được cộng đồng DN đánh giá cao, giúp cho DN thông quan nhanh hàng hóa và giảm chi phí cho DN như chi phí bốc xếp, tháo dỡ, nhân công, thời gian kiểm tra trung bình từ 5-7 phút/container… Hiện Cục Hải quan Bình Dương đang kiến nghị TCHQ trang bị thêm cho 1 máy soi để hỗ trợ trong công tác kiểm tra hàng hóa XNK tại bãi kiểm hóa Chi cục Hải quan Sóng Thần.

(Lê Xuyền)