Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài - Xứng đáng là đơn vị mạnh tiên tiến Hải quan Thủ đô

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài là một trong những điểm sáng, đơn vị mạnh của Cục Hải quan Hà Nội. Trong những năm qua, Hải quan Nội Bài đã có bước phát triển vượt bậc, vượt khó khăn hoàn thành tốt công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hải quan.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. Ảnh: website Tổng cục Hải quan.Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. Ảnh: website Tổng cục Hải quan.

Thể hiện phong thái văn minh lịch sự

Sân bay quốc tế Nội Bài là điểm đi và đến thường xuyên của các đoàn khách quốc tế, diện mạo của Thủ đô và của quốc gia, chính vì vậy việc xây dựng hình ảnh của người chiến sỹ hải quan nơi đây phải hội đủ những phẩm chất chuyên môn và văn hoá ứng xử. Ý thức được vấn đề này, cùng với việc đào tạo cán bộ vững vàng về nghiệp vụ, hiểu biết về pháp luật, Hải quan Nội Bài rất chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh người công chức hải quan Thủ đô văn minh, lịch sự. Ông Đào Văn Liên - Chi cục Trưởng Hải quan Nội Bài cho biết, Cục thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các bộ phân nghiệp vụ triển khai thực hiện tốt các Luật sửa đổi và quy trình mới, có nhiều biện pháp cải tiến, nâng cao hiệu quả công việc. Các đội nghiệp vụ tạo mọi thuận lợi cho các DN và khách XNC khi làm thủ tục hải quan được nhanh chóng, thuận tiện những vẫn đảm bảo tốt các yêu cầu nghiệp vụ theo đúng các quy trình thủ tục và các văn bản pháp luật hiện hành.

Là một đơn vị có địa bàn hoạt động rộng, vị trí làm việc của các đội, tổ bố trí dàn trải trên toàn khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, khối lượng công việc tăng nhanh theo xu thế hội nhập quốc tế, song với sự chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội, Hải quan Nội Bài luôn phục vụ tốt các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước cũng như các đoàn đại biểu đến Việt Nam dự hội thảo, hội nghị quốc tế. Nếu như năm 2004, Hải quan Nội Bài làm thủ tục cho hơn 1.556 nghìn lượt khách XNC và 15.628 lượt máy bay XNC; làm thủ tục cho 39.408 bộ tờ khai hàng hoá XNK, tổng trị giá hàng hoá là 367,7 triệu USD thì đến năm 2008, đơn vị đã làm thủ tục hải quan cho hơn 3.137 nghìn lượt khách XNC và 26.014 lượt máy bay XNC; làm thủ tục cho 87.039 bộ tờ khai hàng hoá XNK, tổng trị giá hàng hoá là 2.731,7 triệu USD. Năm 2009, mặc dù ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng Chi cục cũng làm thủ tục hải quan cho hơn 86.000 bộ tờ khai hàng hoá XNK, tổng trị giá hàng hoá khoảng 2.100 triệu USD.

Lực lượng Hải quan Nội Bài còn thường xuyên tổ chức giám sát chặt chẽ hành lý, hàng hoá của khách XNC luôn đảm bảo thông thoáng, thuận lợi, thể hiện hình ảnh văn minh - lịch sự của cán bộ hải quan Thủ đô; đồng thời vẫn ngăn chặn kịp thời các hình vi vi phạm pháp luật, gian lận thương mại, vận chuyển hàng lậu, hàng quốc cấm như ma tuý, vật liệu nổ…qua ga hàng không quốc tế. Từ khi thành lập, Hải quan Nội Bài đã phát hiện và ngăn chặn được nhiều vụ buôn lậu chất ma tuý và nhập khẩu văn hoá phẩm phản động. Năm 2009, Hải quan Nội Bài phát hiện và xử lý 179 vụ vận chuyển hàng cấm, phạt hành chính 278,3 triệu đồng; trong đó có nhiều vụ việc điển hình: phát hiện vụ nhạp cảnh 6,4 kg vàng trang sức, trị giá gần 3,1 tỷ đồng; phát hiện 1 vụ nhập khẩu 8 sừng tê giác, trí giá gần 5,294 tỷ đồng…

Đề cập đến công việc chuẩn bị cho dịp kỷ niệm đại lễ 1000 Thăng Long-Hà Nội, ông Đào Văn Liên cho biết, với những kinh nghiệm có được từ các hoạt động phục vụ APEC, SEAGAME…, cán bộ công chức Hải quan Nội Bài tin tưởng rằng dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, hành khách qua cửa khẩu Nội Bài vẫn nhận được sự thoải mái, thông thoáng khi làm các thủ tục XNC.

Cải cách hành chính gắn với hiện đại hoá hoạt động hải quan

Một trong những mặt công tác nổi bật của Hải quan Nội Bài là công tác thu nộp ngân sách Nhà nước. Mặc dù số thu năm sau luôn giao cao hơn so với năm trước những nhờ làm tốt công tác đốc thu nên năm nào Hải quan Nội Bài cũng vượt chỉ tiêu được giao. Năm 2007 thu 1.040 tỷ đồng, đạt 142%; năm 2008 thu 1.324,4 tỷ đồng, đạt 139,4%; năm 2009 thu gần 1.400 tỷ đồng, đạt 120%; 6 tháng đầu năm 2010 thu 620 tỷ đồng, đạt 50%...

Do đặc thù hoạt động tại sân bay Nội Bài có tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn nên Hải quan Nội Bài luôn nhận được sự quan tâm đầu tư của ngành Hải quan. Hải quan Nội Bài được trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại như hệ thống camera quan sát hiện đại trong khu vực nhà ga hành khách T1, hệ thống gồm 18 máy soi hàng hoá, 7 máy kiểm tra, phát hiện chất ma tuý, 2 máy do nồng độ phóng xạ…”Hải quan Nội Bài sẽ tiếp tục thực hiện việc nâng cấp hệ thống may soi tại nhà ga hành khách T1; xây dựng trung tâm chỉ huy điện tử…Để chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử đối với DN thường xuyên tham gia XNK tại sân bay Nội Bài trong thời gian tới, Hải quan Hà Nội đã lắp đặt máy tính chuyên dụng để phục vụ công tác quản lý và tạo điều kiện để DN tham gia khai báo hải quan điện tử…”- ông Đào Văn Liên cho hay.

(Theo website Tổng cục Hải quan)