Hải quan địa phương đẩy mạnh công tác chống buôn lậu

Theo Cục Hải quan Tây Ninh, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới trong quý III/2014 trên địa bàn tăng so với quý trước. Mặt hàng nhập lậu chủ yếu: rượu ngoại, thuốc lá điếu, quần áo, hàng điện tử, điện thoại di động, mủ cao su tạp, phế liệu…

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Đối tượng buôn lậu chủ yếu là cư dân biên giới qua lại mua bán, trao đổi hàng hóa do hai nước Việt Nam và Campuchia sản xuất, một bộ phận là các đầu nậu chuyên mua gom hàng của cư dân biên igới và hàng tại các cửa hàng trong Khu thương mại - Công nghiệp Mộc Bài, tài xế, phụ xế trên các phương tiện vận tải liên vận, một số doanh nghiệp xuất hàng từ kho ngoại quan sang Campuchia.

Với những phương thức, thủ đoạn như: Chia nhỏ hàng vận chuyên lậu theo các đường mòn qua lại biên giới hai bên cánh gà các cửa khẩu ngoài địa bàn hoạt động hải quan; cất giấu hàng lậu trên phương tiện vận tải liên vận chuyển vào Việt Nam, lợi dụng tiêu chuẩn hành lý của hành khách xuất nhập cảnh để buôn lậu, đầu nậu thuê người mua hàng trong Khu thương mại công nghiệp chuyển đổi vào nội địa tiêu thụ; bán hàng miễn thuế không đúng đối tượng. Một số doanh nghiệp  xuất hàng từ kho ngoại quan sang Campuchia nhưng tập kết hàng tại vùng đệm và tìm cách chuyển lậu về Việt Nam tiêu thụ.

Trong quý III/2014, Cục Hải quan Tây Ninh đã xử lý số vụ vi hành chính là 65 vụ, trị giá là 733 triệu đồng và đã xử lý bằng tiền 65 vụ với tổng số tiền là 284,5 triệu đồng, tịch thu tang vật trị giá 448,5 triệu đồng.

** Kiên Giang: Cục Hải quan Kiên Giang cho biết, đơn vị đã tổ chức triển khai cao điểm chống buôn lậu theo nội dung công văn số 760/ĐTCBL-P1 ngày 03/7/2014 của Tổng cục Hải quan về việc tăng cường công tác chống buôn lậu; công văn số 4565/VPCP-VI ngày 19/6/2014 của Văn phòng Chính phủ về việc tăng cường công tác chống buôn lậu đối với các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá… Đồng thời, Cục đã chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón qua biên giới theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan tại Công văn số 85/ĐTCBL-P1 ngày 23/7/2014. Trong quý, đơn vị cũng đã phát hiện bắt giữ 08 vụ buôn lậu trị giá 33,45 triệu đồng. Lũy kế từ đầu năm đã bắt giữ 21 vụ, trị giá 218 triệu đồng.

** Quảng Ninh: Hải quan Quảng Ninh cho biết, trong quý 3/2014, đơn vị cũng đã bắt giữ 99 vụ vi phạm gian lận thương mại, với trị giá hàng hóa vi phạm là 12.274 triệu đồng, tăng 28% về số vụ và tăng 72% về trị giá so với quý 2/2014. Lũy kế từ đầu năm đạt 220 vụ, trị gía hàng hóa vi phạm là 23.274 triệu đồng, giảm 15% về số vụ và tăng 30% về trị giá so với cùng kỳ năm 2013. Bắt giữ 02 vụ việc về ma túy với 02 đối tượng, tang vật 1.060 gram ma túy tổng hợp và 60 bánh Heroin.

** Lạng Sơn: Tính từ 16/6 đến 15/9, Cục Hải quan Lạng Sơn đã bắt giữ và xử lý 39 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, 02 vụ ma túy và 86 vụ vi phạm hành chính, xử phạt 1,18 tỷ đồng. Cụ thể, cục cũng đã chú trọng thực hiện phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại. Trong quý 3/2014, tình hình buôn lậu tại địa bàn Lạng Sơn có xu hướng giảm. Lực lượng Hải quan - Biên phòng đã phối hợp trực, chốt tại các đường mòn, lối tắt các đối tượng đầu nậu thường lợi dụng để thuê cửu vạn vác hàng qua biên giới…chủ động phối hợp với lực lượng để tổ chức tuần tra, kiếm soát, bắt giữ các mặt hàng cấm như pháo các loại, hàng giả, hàng kém phẩm chất…

(Phúc Thanh - tổng hợp từ MOF)