Hải quan TP.Cần Thơ vận hành ổn định hệ thống VNACCS/VCIS

Cục Hải quan TP. Cần Thơ cho biết, hệ thống VNACCS/VCIS triển khai chính thức từ ngày 02/6/2014 tại 04/04 chi cục trực thuộc Cục Hải quan TP. Cần Thơ, đã có 559 tờ khai thông quan và xử lý trên hệ thống với 391 tờ khai luồng Xanh, 160 tờ khai luồng Vàng và 8 tờ khai luồng đỏ.  

Ảnh minh họa - nguồn: Cục Hải quan TP.Cần Thơ.Ảnh minh họa - nguồn: Cục Hải quan TP.Cần Thơ.
Theo đánh giá của Cục Hải quan TP. Cần Thơ, hệ thống VNACCS/VCIS đã vận hành ổn định. Những vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện chủ yếu phát sinh do: lỗi hệ thống chậm, thiếu dữ liệu hoặc thông tin chưa được cập nhật kịp thời, một số lỗi vướng mắc trên hệ thống kế toán XNK, phía doanh nghiệp còn lúng túng trong việc khai mã địa điểm lưu kho chờ thông quan dự kiến… Các lỗi này đều được Cục Hải quan TP. Cần Thơ ghi nhận, xử lý và kịp thời xin ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ khắc phục của Tổng cục Hải quan.
 
Kết quả triển khai bước đầu cho thấy hệ thống đã cho những kết quả khả quan như thời gian xử lý đối với hàng hóa luồng xanh là 1 - 3 giây. Thời gian xử lý đối với luồng vàng và luồng đỏ phụ thuộc vào thời gian kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa. Với mức độ tự động hóa và tính ổn định, trong thời gian tới hệ thống VNACCS/VCIS sẽ tiếp tục mang lại nhiều thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp.
 
(Nguyễn Thắng)