Hội nghị về CNTT trong quản lý hải quan

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Australia (ACBPS) phối hợp với WCO vừa tổ chức sự kiện hàng đầu về công nghệ và tin học trong lĩnh vực quản lý hải quan lần thứ 13 với chủ đề “Công nghệ thông tin- chất xúc tác cho cạnh tranh kinh tế”.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Với việc tổ chức Hội nghị và triển lãm về các công nghệ mới trong quản lý hải quan tại Brisbane, một trong những thành phố phát triển nhanh nhất của Australia trong những năm gần đây, WCO mong muốn tận dụng những thế mạnh về công nghệ thông tin của thành phố này. Brisbane cũng được chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nguyên thủ của khối G20 trong năm 2014.

Tham dự hội nghị có những quan chức cao cấp của chính phủ Australia như bà Michaelia Cash, Thứ trưởng Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới- người đã đọc diễn văn khai mạc sự kiện quan trọng này. Đại diện chính phủ Australia đã chào mừng các đại biểu và nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng hải quan trong môi trường kinh tế hiện nay cũng như đánh giá cao những thay đổi của cộng đồng hải quan nhằm đáp ứng những thay đổi của hoạt động du lịch và kinh tế toàn cầu.

Trong số đại biểu dự hội nghị còn có các nhà lãnh đạo của các cơ quan Hải quan thành viên WCO, Tổng thư ký WCO Kunio Mikuriya. Tổng cục trưởng Hải quan Australia, ngài Pezzullo khẳng định hội nghị công nghệ thông tin là một cơ hội để các cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và xây dựng quan hệ hợp tác một cách hiệu quả. Mục đích của cơ quan Hải quan không chỉ dừng ở việc đáp ứng yêu cầu quản lý mà còn để đáp ứng những mong đợi của các đối tác.

Với số lượng đại biểu kỷ lục gần 400 người đến từ 80 quốc gia, hội nghị lần này tập trung vào các chủ đề nóng của quản lý hải quan như các giải pháp mới để tạo thuận lợi cho thương mại theo tinh thần Hiệp định tạo thuận lợi của WTO (ATF). 70 diễn giả đã tham gia trình bày tham luận và định hướng các nhóm thảo luận theo nhiều chủ đề như: “Vai trò của cơ quan Hải quan trong thực hiện ATF, thúc đẩy cạnh tranh kinh tế và bảo vệ biên giới” với việc ứng dụng công nghệ để đẩy nhanh quy trình thủ tục tại biên giới, thúc đẩy thương mại nhanh chóng; “Chất lượng dữ liệu” với sự tham gia của khu vực tư nhân vào việc tăng cường tính hiệu quả và hiệu lực của quản lý hành chính tại biên giới.

Các nhóm thảo luận cũng trao đổi kinh nghiệm về các thông lệ quốc gia trong quản lý biên giới, những thách thức để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại đường biển và sự đổi mới của cơ quan Hải quan- một cách thức thúc đẩy phát triển thương mại. Bên cạnh đó, đại diện các chính phủ cũng được giới thiệu về các hệ thống quản lý quá cảnh hải quan, cơ chế một cửa thống nhất thủ tục quản lý hành khách, phương tiện và hàng hóa qua biên giới.

(Theo Báo Hải quan)