Kiểm soát conterner và vai trò của hải quan, doanh nghiệp

Sáng ngày 4/12/2014, tại Hải Phòng, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức Hội thảo “Vai trò của Hải quan và Doanh nghiệp trong chương trình Kiểm soát conterner (khu vực Đông Nam Á)”.

Ảnh: Phạm Trang.Ảnh: Phạm Trang.

Tham gia Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, đại diện Lãnh đạo Vụ hợp tác quốc tế, đại diện Cục Hải quan TP. Hải Phòng; ông Mark Stanley - Điều phối viên khu vực (ĐNA) UNODC, Ông Claude St-Denis - Giám đốc khu vực, cơ quan kiểm soát biên giới Canada; đại diện Văn phòng WCO khu vực về xây dựng năng lượng (Châu Á – Thái Bình Dương) cùng với sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp.

Từ năm 2003, sáng kiến hợp tác chung giữa UNODC và WCO được đưa ra nhằm hỗ trợ chính phủ các nước tăng cường năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật để nâng cao hơn nữa hiệu quả kiểm soát công ten nơ tại các cảng biển, giảm thiểu nguy cơ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng vận chuyển công ten nơ bằng đường biển để buôn lậu ma túy, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và những dạng hoạt động khác của thị trường bất hợp pháp.

Về phía Tổng cục Hải quan, ngay từ khi nhận được yêu cầu từ phía UNODC, Tổng cục Cảnh sát vào tháng 4/2012 đề nghị tham gia Chương trình hợp tác chung về kiểm soát công ten nơ giữa cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc và Tổ chức Hải quan thế giới, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị liên quan gồm Cục Điều tra chống buôn lậu, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Hải quan TP. Hải Phòng tích cực tham gia để chương trình được triển khai thực hiện tại cảng Hải phòng trong thời gian sớm nhất.

Được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 1745/Ttg-QHQT ngày 12/9/2014 về việc tham gia Chương trình Kiểm soát container, Tổng cục Hải quan đang tiến hành các thủ tục cần thiết để ký kết Thư Thỏa thuận tham gia Chương trình giữa Bộ Tài chính – Tổng cục Hải quan và UNODC.

Cảng Hải phòng là là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia lớn nhất miền Bắc, là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc và hành lang kinh tế Việt Nam - Trung Quốc. Do vậy, khi tham gia vào Chương trình kiểm soát công tai nơ toàn cầu này, sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho cơ quan hải quan và cảng vụ Hải Phòng có thông tin để giám sát, kiểm tra trọng điểm các công ten nơ có nguy cơ buôn lậu cao xuất phát từ các cảng biển đã tham gia vào chương trình Kiểm soát công ten nơ toàn cầu. Từ đó, cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra trọng điển các công ten nơ có mức độ rủi ro cao, còn đối với các hàng hóa khác sẽ được ưu tiên thông quan nhanh chóng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh XNK, thúc đẩy dòng chảy lưu thông hàng hàng hóa.

Hội thảo về “Vai trò của Hải quan-Doanh nghiệp” do Tổng cục Hải quan và UNODC phối hợp tổ chức là cơ hội để không chỉ các doanh nghiệp mà Hải quan Việt Nam nói chung và Hải quan Hải Phòng nói riêng được nghe các chuyên gia của Tổ chức Hải quan thế giới, Giám đốc khu vực Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada… trình bày về các chuẩn mực quốc tế trong việc đảm bảo an ninh và tạo thuận lợi thương mại. Đồng thời, đại diện của Hải quan Việt Nam và Cục An toàn bức xạ hạt nhân cũng đã trình bày về các biện pháp hiện các được Việt Nam triển khai trong lĩnh vực này.

(Phạm Trang)