Long An tăng cường kiểm soát, chống buôn lậu và gian lận thương mại

(eFinance Online) - Cục Hải quan Long An vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm (từ ngày 01/1 đến 30/6/2016), số thu NSNN trên địa bàn Cục quản lý ước đạt 1.042,4 tỷ đồng, đạt 49,5% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính, 48,4% so với chỉ tiêu phấn đấu và tăng 11% so với cùng kỳ năm 2015. 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Một số mặt hàng có số thu lớn trong 6 tháng đầu năm là sắt thép, máy móc thiết bị phụ tùng do doanh nghiệp (DN) nhập thay thế dây chuyền; xăng dầu, nhựa đường… Tuy nhiên, do bối cảnh chung của nền kinh tế năm 2016 vẫn còn nhiều khó khăn trong khi nhiệm vụ thu ngân sách được giao khá cao so với năm trước nhưng lại có nhiều yếu tố tác động làm giảm nguồn thu đáng kể do chính sách thuế tiếp tục cắt giảm theo lộ trình các Hiệp định thương mại tự do và ảnh hưởng từ thị trường thế giới khiến nguồn thu NSNN tại đơn vị bị ảnh hưởng.

Trong công tác kiểm tra sau thông quan, đơn vị đã tiến hành kiểm tra 19 vụ, trong đó đã hoàn thành 17 vụ, 02 vụ còn lại đang thực hiện kiểm tra. Ban hành 14 quyết định ấn định thuế với tổng số thuế 2,8 tỷ đồng; 17 quyết định phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 700 triệu đồng; thu tiền chậm nộp thuế 78 triệu đồng và thu hồi nợ đọng 2 triệu đồng. Thu nộp NSNN từ công tác kiểm tra sau thông quan là 3,47 tỷ đồng và truy thu thuế xe ô tô của Việt kiều hồi hương với số tiều là 1,15 tỷ đồng.

Cục Hải quan Long An cũng tích cực tổ chức thực hiện các giải pháp phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất chỉ tiêu thu hồi nợ quá hạn năm 2016. Trong 6 tháng đầu năm (tính đến ngày 30/6), tổng nợ thuế tại Cục Hải quan Long An là 2,77 tỷ đồng, ngoài 2,38 tỷ đồng là khoản nợ khó thu từ những năm trước chờ xử lý còn 0,393 tỷ đồng do DN nộp tiều thuế nhầm tiểu mục, đã được điều chỉnh trong tháng 7/2016.

Trong 6 tháng đầu năm (từ 01/1 đến 30/6/2016) đã phát hiện và xử lý 74 vụ, thu được trên 1,713 tỷ đồng tiền phạt và hơn 5,2 tỷ đồng tiền thu được từ việc bắt giữ hàng trái phép qua biên giới…

Để tăng cường hiệu quả công tác quản lý nợ thuế, thu hồi nợ thuế, hạn chế nợ mới phát sinh, đơn vị đã thực hiện các biện pháp đôn đốc thu hồi, xử lý nợ như thông báo kịp thời trước thời hạn những tờ khai thuế sắp quá hạn bằng văn bản đến công ty; thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc DN bổ sung đầy đủ hồ sơ đúng hạn; ban hành quyết định xử lý nợ thuế; phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra xác minh đối với các DN bỏ trốn,...

Trước những diễn biến phức tạp trong việc chống buôn lậu qua biên giới, Cục Hải quan Long An luôn chú trọng công tác kiểm tra sau thông quan, trong đó các cán bộ công chức Cục Hải quan Long An luôn coi công tác kiểm soát, chống buôn lậu và gian lận thương mại là nhiệm vụ trọng yếu và thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tự kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành; kiểm tra việc chấp hành ý thức tổ chức kỷ luật, đồng thời nêu cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức trong việc giải quyết công việc của người dân và DN.

(PV)