Lực lượng hải quan túc trực hỗ trợ xuất khẩu dưa hấu qua cửa khẩu

Năm nào cũng vậy, vào khoảng tháng 3, tháng 4 khi vào tiết thanh minh, phía Trung Quốc tăng cường nhập khẩu số lượng lớn hoa quả tươi. Năm nay, mặt hàng dưa hấu, thanh long đang vào mùa thu hoạch, đồng thời, phía Trung Quốc thu mua với giá hợp lý nên các tư thương ồ ạt đưa hàng lên cửa khẩu Tân Thanh khiến cho tình trạng tồn đọng mặt hàng này tái diễn trong suốt một tuần gần đây.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh, đây không phải hiện tượng mới và thường xuyên xuất hiện, tuy nhiên, năm nay, lượng dưa hấu, thanh long tăng 10-15% so với cùng kỳ 2014 nên số lượng xe rất nhiều tại Tân Thanh.

Mỗi ngày, lực lượng Hải quan tại cửa khẩu Tân Thanh giải quyết thủ tục cho khoảng 300 đến 350 xe trong số lượng xe có tại cửa khẩu là 800 xe, còn tồn lại khoảng 400 xe.

Thực tế, mỗi xe sau khi được xuất qua cửa khẩu Tân Thanh sẽ sang chợ Pò Chài. Tại đây, phía Trung Quốc sẽ lựa chọn dưa từ từng xe, lau vỏ, đóng thùng. Việc xử lý này mất khoảng 2-3 giờ/xe, do đó chỉ có thể xử lý 200-300 xe/ngày.

Bên cạnh đó, dịp dưa hấu, thanh long vào mùa thu hoạch trong khi khả năng tiêu thụ trong nước ít dẫn đến lượng dồn lên Tân Thanh lớn. Đặc biệt, mặt hàng này chỉ có thể nhập khẩu vào Trung Quốc qua Pò Chài nên không thể chuyển sang các cửa khẩu khác ở khu vực phía bắc.

Để giải quyết tình trạng trên, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho biết, lực lượng Hải quan và Biên phòng tại Tân Thanh đã thống nhất kéo dài thời gian làm việc từ 7 giờ sáng đến 20 giờ tối, "đến khi bên Trung Quốc không nhận nữa mới thôi" để giải quyết tối đa lượng hàng xuất khẩu.

Về kế hoạch trong những năm tiếp theo, Tổng cục Hải quan đã, đang và sẽ tiếp tục kiến nghị các bộ, ngành liên quan xây dựng quy hoạch dài hơi cho các vùng trồng rau quả; thực hiện điều phối sản xuất theo nhu cầu nhập khẩu của phía bạn để tránh tình trạng xuất khẩu tự phát như hiện nay.

Đồng thời, cơ quan Hải quan cũng kiến nghị đẩy mạnh phát triển hoạt động chế biến hoa quả nhất là thanh long, dưa hấu; phát triển cơ sở hạ tầng cho khu vực Tân Thanh rộng hơn, tốt hơn, có khu vực bảo quản nông sản để đảm bảo chất lượng hoa quả tại cửa khẩu.

(T.H)