Myanmar đang nghiên cứu xây dựng Hệ thống thông quan điện tử

Chiều 21/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tiếp xã giao ông Htun Thein - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Myanmar nhân chuyến thăm, học tập kinh nghiệm triển khai Hệ thống thông quan điện tử tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Htun Thein cho biết, với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Hải quan Myanmar đang nghiên cứu xây dựng Hệ thống thông quan điện tử (MACCS) có nền tảng tương tự như Hệ thống VNACCS/VCIS của Hải quan Việt Nam.

Trong quá trình xây dựng và triển khai VNACCS/VCIS, Hải quan Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn và đã vượt qua để thu lại những thành công như hiện nay. Vì thế, Tổng cục trưởng Htun Thein mong rằng sẽ được nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ về những kinh nghiệm, bài học thực tế từ Việt Nam, qua đó giúp Hải quan Myanmar thuận lợi hơn trong quá trình xây dựng MACCS.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong quá trình xây dựng và triển khai VNACCS/VCIS, Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Hải quan đã phải khắc phục, vượt qua nhiều khó khăn thách thức. Trước hết là tích cực phối hợp với Hải quan Nhật Bản và JICA để đưa ra những thiết kế cụ thể, phù hợp với thực tế của Việt Nam thông qua nhiều cuộc họp giữa hai bên.

Bộ Tài chính cũng đã tổ chức đào tạo cho 10.400 cán bộ Hải quan, 46.000 doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu.

Mặc dù đã đạt được một số thành công nhất định, song, theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thách thức của Hải quan Việt Nam vẫn còn. Đó là nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; là những cam kết tại các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết; là cân bằng cán cân thương mại,…

Thứ trưởng nhận định việc hợp tác với Myanmar và các nước khác trong khu vực là một giải pháp tốt để cùng phát triển. Thứ trưởng mong rằng, Chính phủ và Hải quan Myanmar sẽ tích cực hợp tác với Việt Nam để hai bên cùng đạt được những mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là sớm phê duyệt Biên bản hợp tác giữa hai Bộ Tài chính giai đoạn tiếp theo.

"Bộ Tài chính cam kết sẽ hỗ trợ hết sức để góp phần vào thành công của Hệ thống MACCS của Myanmar. " - Thứ trưởng nhấn mạnh.

(PV)