Nâng cao kỹ năng kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa

Ngày 29/5/2013, Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với Cục Giám sát Quản lý về Hải quan tổ chức tập huấn nâng cao các kỹ năng kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa cho cán bộ công chức Cục Hải quan Bình Dương.

Ông Âu Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Giám sát Quản lý về Hải quan phát biểu tại buổi tập huấn.Ông Âu Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Giám sát Quản lý về Hải quan phát biểu tại buổi tập huấn.

Tại buổi tập huấn, đồng chí Lê Thị Hồng Ngọc - Trưởng Phòng 2 Cục Giám sát Quản lý về Hải quan đã tập trung trao đổi, hướng dẫn cho cán bộ công chức về các quy tắc xuất xứ theo Hiệp định thương mại CEPT-AFTA, ACFTA... Ngoài ra, còn chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa như đối với hàng hóa có xuất xứ sử dụng C/O form D (Asean)… Trong đó nhấn mạnh đến việc kiểm tra, đối chiếu tính xác thực đối với mẫu dấu, chữ ký trên C/O với mẫu dấu, chữ ký được thông báo, cách phát hiện các tiêu chí trên C/O phù hợp với từng loại C/O được cấp, các tiêu chí về hàm lượng khu vực RVC/LVC, các cơ quan nào có thẩm quyền cấp C/O? Quốc gia nào thì được cấp C/O giáp lưng, hiệu lực của C/O gốc và C/O giáp lưng như thế nào, thời điểm nộp C/O là khi nào…?

Trong quá trình tập huấn, Cục Giám sát Quản lý về Hải quan đã cùng các Phòng, Ban, Khối tham mưu, nghiệp vụ thuộc Cục Hải quan Bình Dương đưa ra thảo luận, phân tích một số tình huống cụ thể qua thực tiễn từ công tác nghiệp vụ tại đơn vị.

Thông qua buổi tập huấn lần này, cán bộ công chức Cục Hải quan Bình Dương cũng đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản về xuất xứ hàng hóa, làm cơ sở cho việc kiểm tra, xác định đúng xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong công tác chuyên môn và nghiệp vụ.

Theo Cục Hải quan Bình Dương, trong tình hình nền kinh tế Việt Nam đã và đang hội nhập với nền kinh tế thế giới, cùng với đó là những Hiệp định thương mại được thành lập mà Việt Nam là thành viên như Hiệp định Asean, Asean với Hàn Quốc, Asean với Nhật Bản, giữa Việt Nam với Nhật Bản… Với những ưu đãi về thuế quan và phi thuế quan của các Hiệp định thương mại này mang lại thì một trong những khó khăn mà các cơ quan quản lý nhà nước gặp phải là gian lận trên thị thường thương mại, hoạt động xuất nhập khẩu mà hiện nay nổi trội nhất chính là gian lận về chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ngày càng tinh vi và phức tạp. Các mặt hàng được làm giả C/O phổ biến nhất là hàng dệt may, hàng nông sản XK, điều, hàng thủy sản, đồ gỗ nội thất, da giày, nhựa, các sản phẩm cơ khí, điện tử. Ngoài ra, đã và đang có tình trạng các doanh nghiệp ở một số nước gặp khó khăn trong việc xuất khẩu sang Mỹ và EU, đã chuyển khẩu hàng sang Việt Nam nhằm lợi dụng xuất xứ (giấy chứng nhận xuất xứ - C/O) từ Việt Nam để xuất khẩu hàng vào các nước này… Chính vì vậy, ngành Hải quan đang rất cần những cán bộ công chức chuyên gia nắm rõ về các vấn đề liên quan đến xuất xứ hàng hóa.

“Thời gian tới, để hạn chế tình trạng gian lận thương mại qua C/O, Hải quan Bình Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối kết hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc trao đổi dữ liệu thông tin ngăn chặn gian lận thương mại qua C/O”, đại diện Cục Hải quan Bình Dương nhấn mạnh...

(L.C.Xuyền)