Nâng mức xử phạt hành chính khi vi phạm quy định về hải quan

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 127/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo đó, kể từ ngày 15/12/2013, vi phạm quy định về thời hạn làm thủ tục hải quan, nộp hồ sơ thuế có mức phạt cao nhất là 30 đến 50 triệu đồng (không tái xuất, tái nhập phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh đúng thời hạn quy định mà phương tiện vi phạm là ô tô dưới 24 chỗ ngồi).

Vi phạm quy định về khai hải quan, có mức phạt cao nhất là 40 triệu đồng đối với hành vi khai khống tên hàng, số lượng, trọng lượng, giá trị hàng hóa xuất khẩu, trừ trường hợp xuất khẩu sản phẩm gia công, sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu không phù hợp với nguyên liệu đã nhập khẩu; nhập khẩu sản phẩm gia công từ nước ngoài không phù hợp với nguyên liệu đã xuất khẩu.

Vi phạm quy định về khai thuế (người nộp thuế có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền được miễn, giảm, được hoàn) thì sẽ bị phạt 20% số tiền thuế được miễn, giảm, được hoàn cao hơn so với quy định của pháp luật về thuế.

Trường hợp người nộp thuế tự phát hiện và khai bổ sung hải quan hồ sơ khai thuế quá 60 ngày kể từ ngày đăng ký hải quan nhưng trước khi cơ quan kiểm tra, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế thì bị xử phạt 10% số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền được miễn, giảm, được hoàn cao hơn so với quy định.

Vi phạm quy định về khai báo hải quan của người xuất cảnh, nhập cảnh đối với ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam bằng tiền mặt, vàng thì phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với trường hợp tang vật vi phạm có trị giá trên 100 triệu đồng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tang vật vi phạm được trả lại khi quyết định xử phạt đã đươc thực hiện. Việc xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt, tiền Việt Nam bằng tiền mặt, vàng thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đối với vi phạm quy định về kiểm tra hải quan, thanh tra thuế, phạt tiền từ 20 đến 60 triệu đối với một trong các hành vi: Đánh tráo hàng hóa đã kiểm tra hải quan với hàng hóa chưa kiểm tra hải quan; Giả mạo niêm phong hải quan, nộp, xuất trình chứng từ, tài liệu giả mạo cho cơ quan hải quan nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Sử dụng tài khoản truy cập, chữ ký số được cấp cho tổ chức, cá nhân khác để thực hiện thủ tục hải quan điện tử; Sử dụng chứng từ không hợp pháp để làm thủ tục xuất, nhập khẩu theo đúng quy định.

Các vi phạm về quy định kiểm tra hải quan, thanh tra thuế; vi phạm quy định về giám sát hải quan; vi phạm về kiểm soát hải quan; vi phạm các quy định chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế… đều có mức phạt tiền cao nhất là 60 triệu đồng chưa kể các hình thức phạt bổ sung khác...

(PV)