Ngành Hải quan đã cắt giảm và đơn giản hóa được 63 TTHC

Tại hội nghị đối thoại với các DN về chính sách thuế và hải quan, ông Vũ Ngọc Anh -  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, từ tháng 10/2014 đến nay, trên cơ sở Luật Hải quan 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, ngành hải quan đã cắt giảm và đơn giản hóa được 63 thủ tục hành chính (TTHC), chiếm 28% tổng số TTHC của toàn ngành.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Đồng thời, 34/34 cục hải quan tỉnh, TP đã thực hiện thanh toán thuế điện tử. Tính đến tháng 10/2015, Cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối để thực hiện TTHC của 9 bộ bao gồm: Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch. Việt Nam đã hoàn thành xây dựng và ký kết nghị định thư về khung pháp lý thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN.

Ông Vũ Ngọc Anh cho biết, dự kiến đến cuối năm nay, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ hoàn tất kết nối kỹ thuật để sẵn sàng kết nối chính thức vào tháng 12/2015.

(T.H)