Ngành Hải quan: Lớn mạnh từ những phong trào thi đua

 Ngày 14/7/2015, ngành Hải quan sẽ tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến lần thứ V, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thành lập ngành Tài chính và 70 năm Ngày Thành lập Hải quan Việt Nam (1945- 2015).
Ngành Hải quan: Lớn mạnh từ những phong trào thi đua

Nhân dịp này, phóng viên TBTCVN đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Ngọc Lợi - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan về các phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành.

PV: Thưa ông, phong trào thi đua, khen thưởng của ngành Hải quan, trong những năm gần đây được thực hiện như thế nào?

Ông Bùi Ngọc Lợi: Một trong những động lực quan trọng giúp Hải quan Việt Nam thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ là việc luôn coi trọng và phát huy có hiệu quả các phong trào thi đua khen thưởng trong toàn ngành. 

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua”, hàng năm, Tổng cục Hải quan và các đơn vị đều phát động các phong trào thi đua nhằm cụ thể hóa thành các nội dung, chỉ tiêu chính trị được giao. Quá trình thực hiện có sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Đảng, các đoàn thể quần chúng và lãnh đạo từng đơn vị để thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, nhằm đạt được kết quả cao nhất trong công việc.


Ngành Hải quan: Lớn mạnh từ những phong trào thi đua ảnh 1
Phong trào thi đua là động lực quan trọng thúc đẩy ngành Hải quan hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó... Ngành Hải quan: Lớn mạnh từ những phong trào thi đua ảnh 2
tổng cục hải quan

Ông Bùi Ngọc Lợi

PV: Ông có thể cho biết cụ thể về kết quả phong trào thi đua, khen thưởng của ngành đạt được trong 5 năm trở lại đây?

Ông Bùi Ngọc Lợi: Trong 5 năm trở lại đây diễn ra nhiều phong trào thi đua thiết thực gắn công cuộc cải cách hiện đại hóa của ngành.

Có thể kể đến phong trào thi đua điển hình với khẩu hiệu “Đoàn kết - Kỷ cương - Phát triển” nhằm mục tiêu tăng cường đoàn kết, giữ vững kỷ cương để phát triển trong giai đoạn 2014- 2015; phong trào thi đua chào mừng ngày thành lập Hải quan Việt Nam với khẩu hiệu quyết tâm triển khai thành công hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) trong năm 2014; thi đua thực hiện quyết liệt các biện pháp thực hiện thu ngân sách và tiết kiệm chi phí quản lý hành chính…

Cùng với việc tổ chức phát động các phong trào thi đua, công tác khen thưởng đối với những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc cũng được Tổng cục Hải quan quan tâm thực hiện kịp thời. Đến nay, toàn ngành có 4 đơn vị và 1 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, nhiều đơn vị, cá nhân được tặng thưởng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố...

Đặc biệt, Tổng cục Hải quan cũng hết sức quan tâm đến công tác tổng kết, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến. Tại các hội nghị sơ kết, tổng kết hàng năm, Tổng cục Hải quan và các đơn vị thuộc, trực thuộc đều biểu dương, khen ngợi và tổ chức trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho những tập thể, cá nhân xuất sắc, tiêu biểu, gương mẫu.

PV: Phát huy những kết quả đã đạt được, công tác thi đua, khen thưởng của ngành Hải quan trong giai đoạn 2016- 2020 có điểm gì đáng chú ý, thưa ông?

Ông Bùi Ngọc Lợi: Mục tiêu hướng đến của chúng tôi trong giai đoạn tới là đẩy mạnh các phong trào thi đua thường xuyên và theo chuyên đề để góp phần động viên cán bộ, công chức nỗ lực thực hiện thành công Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam đến 2020 và Tuyên ngôn phục vụ khách hàng với phương châm “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”; góp phần đưa Hải quan Việt Nam ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Về mục tiêu khen thưởng, ngành phấn đấu từ nay đến năm 2020, các đơn vị trong ngành quyết tâm lập thành tích, phấn đấu đạt các danh hiệu cao quý: Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động các hạng do Nhà nước trao tặng.

Đặc biệt, Tổng cục Hải quan sẽ quan tâm bồi dưỡng những đơn vị có bề dày thành tích và có thành tích đột xuất, nổi bật; tập trung xây dựng tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến để phấn đấu đề nghị xét tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và Chiến sỹ Thi đua toàn quốc.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hiện nay, có 3 tập thể thuộc Tổng cục Hải quan đang được Bộ Tài chính đề nghị Nhà nước xét tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Đó là các đơn vị: Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh); Cục Hải quan tỉnh Bình Dương và Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan.

(Theo Thời báo Tài chính)