Phát hiện vụ vận chuyển 07 tượng kim loại nghi là vàng

(eFinance Online) - Vào hồi 22 giờ 30’ ngày 3/8/2016, tại khu vực kiểm tra hải quan của Đội thủ tục hành lý xuất khẩu - Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội bài (Cửa ra tàu bay cánh A Ga Hàng không quốc tế Nội Bài), qua soi chiếu hành lý xách tay của hành khách KITADA TAKAYOSHI đã phát hiện trong túi hành lý của hành khách trên có một số sản phẩm kim loại.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Hành khách KITADA TAKAYOSHI sinh năm 1983, quốc tịch Nhật Bản, hộ chiếu số TK5573108, là khách xuất cảnh trên chuyến bay JL752(HANOI-NARITA). Qua kiểm tra thực tế túi hành lý, ngoài tư trang hành lý phù hợp với chuyến bay, hành khách này còn mang theo 07 (bảy) tượng kim loại màu bạc với tổng trọng lượng khoảng 05 (năm) kg nghi là vàng, số hàng hóa trên ông KITADA TAKAYOSHI không khai báo hải quan và không xuất trình được hóa đơn mua hàng hợp lệ, theo biên bản lấy lời khai ban đầu, ông KITADA TAKAYOSHI khai nhận số tượng nêu trên được làm từ vàng trị giá 16.500.000 JPY, tương đương 3,2 tỷ đồng, ông KITADA TAKAYOSHI mang về Nhật Bản để trang trí và sưu tầm.

Toàn bộ tang vật đã được niêm phong hải quan, trên niêm phong có chữ ký của ông KITADA TAKAYOSHI  và đang lưu giữ tại kho tạm giữ của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Hiện chi cục đã báo cáo và đề nghị Cục Hải quan TP. Hà Nội cho tiến hành trưng cầu giám định, nếu xác định là vàng thì sẽ khởi tố vụ án và chuyển giao hồ sơ cho Cơ quan điều tra - Công an TP. Hà Nội để xử lý theo quy định của pháp luật.

(HP)