Ra mắt Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Chiều ngày 24/6, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389) công bố quyết định thành lập Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, đặt tại trụ sở Tổng cục Hải quan. Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo 389 - Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Trưởng ban thường trực - Đinh Tiến Dũng đã tới dự.   

Toàn cảnh Lễ công bố quyết định thành lập Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 uốc gia. Ảnh: KL. Toàn cảnh Lễ công bố quyết định thành lập Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 uốc gia. Ảnh: KL.

Theo đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia gồm 12 cán bộ, do ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan kiêm nhiệm chức vụ Chánh văn phòng.

Văn phòng Thường trực có nhiệm vụ tham mưu, giúp việc cho Trưởng Ban, các Phó Trưởng Ban chỉ đạo hoạt động của Ban Chỉ đạo 389 để thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định tại Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Văn phòng Thường trực có Quy chế hoạt động riêng. Đồng thời, thẩm tra hoặc phối hợp thẩm tra, kiến nghị với Trưởng Ban chỉ đạo xử lý những vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có tính chất nghiêm trọng; theo dõi, tổng hợp tình hình công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các Bộ, ngành, lực lượng chức năng và các địa phương...

Ra mắt Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ảnh 1

Đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ra mắt. Ảnh: KL.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 - Nguyễn Xuân Phúc: Mặc dù thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng và tích cực trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và đã đạt được một số kết quả. Tuy nhiên, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp với thủ đoạn tinh vi, quy mô ngày càng lớn, diễn ra với không gian rộng, từ hải đảo đến đất liền, từ miền xuôi đến miền ngược, từ thành thị đến nông thôn,... làm ảnh hướng đến đời sống, sức khỏe người tiêu dùng, gây mất niềm tin trong giới kinh doanh và ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Câu hỏi đặt ra là vì sao tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở nước ta lại diễn biến phức tạp và ngày càng nghiêm trọng? Đã có nhiều câu trả lời, song nhìn chung thực trạng này xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan và khách quan chủ yếu sau:

Trước hết nước ta có bờ biển và đường biên giới với tổng chiều dài gần 8.000 km, chạy qua nhiều địa hình phức tạp là điều kiện thuận lợi cho hoạt động buôn lậu. Là quốc gia đang phát triển có quy mô dân số trên 90 triệu người, nằm ở trung tâm khu vực sản xuất năng động của thế giới, vì vậy Việt Nam là địa điểm hấp dẫn đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Bên cạnh đó, nền sản xuất của chúng ta còn nhỏ bé, sức cạnh tranh yếu, hệ thống luật pháp hiện thiếu đồng bộ, quy chế, quy trình chưa đầy đủ, phân định trách nhiệm chưa rõ ràng, phối hợp giữa các lực lượng chưa chặt chẽ; tâm lý sính hàng ngoại, thích sử dụng “hàng hiệu” cũng là điều kiện để tệ nạn này xâm nhập và phát triển.

Mặt khác, một số cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong phát triển kinh tế - xã hội, dẫn đến còn thờ ơ trong chỉ đạo, trong tuyên truyền, trong kiểm tra đôn đốc, trong phối hợp công tác. Trong nhiều trường hợp vì lợi ích cục bộ nên đã làm ngơ, buông lỏng quản lý, đáng chú ý là một bộ phận cán bộ, chiến sỹ thừa hành nhiệm vụ thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu rèn luyện phẩm chất đạo đức dẫn đến tha hoá, biến chất, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi, bảo kê, tiếp tay cho bọn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả …

Chính vì vậy, Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo 389 quy mô lớn như vậy nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Góp phần cho lập lại trật tự xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo vệ sản xuất trong nước, chống gian lận thuế. Với quy mô và nhiệm vụ nặng nề của Ban Chỉ đạo 389, việc thành lập Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 nhằm giúp việc cho Ban Chỉ đạo 389 thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước giao. 

Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 cũng đặt kỳ vọng vào Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 ra đời hoạt động hiệu quả, sẽ góp phần trực tiếp cùng các ngành chức năng, lập lại trật tự và đẩy lùi ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng.

(Kim Liên)