Sẽ có 198 thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia

(eFinance Online) - Chính thức triển khai từ tháng 11/2014 với 04 thủ tục ban đầu bao gồm 01 thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D của Bộ Công Thương và 03 thủ tục liên quan đến quản lý tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh tại cảng biển quốc tế do Bộ Giao thông vận tải chủ trì; tính đến nay, đã có 47 thủ tục hành chính của 11 bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia. 
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Cụ thể, Bộ Công Thương - 6 thủ tục; Bộ Khoa học và Công nghệ - 1 thủ tục; Bộ Giao thông vận tải - 9 thủ tục; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - 13 thủ tục; Bộ Tài nguyên và Môi trường - 4 thủ tục; Bộ Thông tin và Truyền thông - 1 thủ tục; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - 1 thủ tục, Bộ Y tế - 5 thủ tục, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - 1 thủ tục. Bộ Quốc phòng tham gia 03 thủ tục liên ngành trong quản lý tàu, thuyền xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh tại cảng biển quốc tế do Bộ Giao thông vận tải chủ trì.

Bên cạnh việc triển khai tại các cảng biển quốc tế, từ tháng 4/2017, Cơ chế một cửa quốc gia đã được triển khai tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài với sự tham gia kết nối của trên 40 hãng hàng không quốc tế khai thác các chuyến bay chở hành khách và hàng hóa đến Việt Nam và xuất phát từ Việt Nam. Đến 24/4/2018, hơn 1,13 triệu hồ sơ của 20.800 doanh nghiệp đã được xử lý thông qua Cơ chế một cửa quốc gia

Riêng Bộ Tài chính, tất cả các quy trình thủ tục hải quan đã kết nối Cơ chế một cửa quốc gia và được tự động hóa ở mức độ rất cao với 99,65% doanh nghiệp tham gia thực hiện tại 100% các đơn vị hải quan trên phạm vi toàn quốc.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan cho doanh nghiệp, giảm thiểu giấy tờ và đơn giản hóa hồ sơ hải quan. Hiện nay, thời gian tiếp nhận và thông quan đối với hàng luồng xanh chỉ từ 1-3 giây, đối với hàng luồng vàng, thời gian xử lý và kiểm tra hồ sơ không quá 02 giờ làm việc.

Cùng với việc triển khai hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, năm 2017, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan hải quan triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, cảng hàng không, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đã triển khai Đề án nộp thuế điện tử 24/7. Theo đó, doanh nghiệp có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện; đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ngoài ra, với vai trò là cơ quan đầu mối trong triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Bộ Tài chính cũng đã chủ động đề xuất các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về kinh phí để đảm bảo tiến độ triển khai của các bộ, ngành.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp với các bộ, ngành: Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Ngân hàng nhà nước thống nhất quy trình nghiệp vụ, xây dựng hệ thống để tiếp tục mở rộng thực hiện các thủ tục mới năm 2018 thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Theo kết quả làm việc và thông báo cập nhật mới nhất của các Bộ, ngành đến ngày 18/4/2018, dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ triển khai thêm 151 thủ tục thông qua Cơ chế một cửa quốc gia, nâng tổng số thủ tục lên 198 thủ tục, đạt 70% kế hoạch đề ra. 

Là thành viên của ASEAN, trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã tích cực phối hợp với các nước ASEAN trong việc triển khai Cơ chế một cửa ASEAN theo đúng cam kết và lộ trình chung của ASEAN. Từ ngày 01/01/2018, Việt Nam đã chính thức trao đổi thông tin C/O mẫu D điện tử với 4 nước Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và sử dụng chứng từ này làm căn cứ để áp dụng mức ưu đãi thuế quan theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN. Kết quả, đến ngày 20/04/2018, tổng số C/O Việt Nam nhận từ 04 nước nêu trên là 22.029 C/O. Tổng số C/O Việt Nam gửi tới 04 nước là 11.112 C/O.

Hiện nay, Việt Nam đang phối hợp với Brunei, Campuchia, Phillipines để thiết lập, kết nối hệ thống phục vụ trao đổi thí điểm C/O form D; đồng thời đang phối hợp với các nước: Thailand, Indonesia và Malaysia thiết lập hệ thống phục vụ trao đổi thí điểm tờ khai hải quan ASEAN. Không chỉ dừng lại trong khu vực, Việt Nam cũng đang đàm phán để hoàn thiện các Nghị định thư về trao đổi thông tin kết nối với Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU); thống nhất các yêu cầu kỹ thuật và chuẩn bị xây dựng hệ thống để chuẩn bị trao đổi thông tin tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ.

Phương An