Sẽ có kế hoạch phát triển thống kê hải quan giai đoạn 2016 - 2020

(eFinance Online) - Đó là thông tin chia sẻ được ông Nguyễn Công Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đưa ra trong Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính.
Ông Nguyễn Công Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Ảnh: Chí Thanh.Ông Nguyễn Công Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Ảnh: Chí Thanh.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Công Bình đã đại diện Tổng cục Hải quan chia sẻ một số thông tin về công tác triển khai CNTT, Thống kê của Tổng cục trong 6 tháng đầu năm.

Đối với lĩnh vực thống kê, ông Bình cho biết, số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam đã đạt được kết quả tích cực. Theo xếp hạng được thực hiện trên các tính toán của các chuyên gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Hải quan Việt Nam được xếp hạng 8 trên tổng số 160 nước được nghiên cứu xếp hạng.

Cụ thể, số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu do Hải quan Việt Nam thu thập và biên soạn đạt được mức điểm khá cao (0,9 điểm), xếp hạng thứ 8 cùng với Hải quan Hàn Quốc.

So với các nước trong khối ASEAN, Việt Nam chỉ đứng sau Thái Lan (với kết quả 0,91 điểm) trong bảng xếp hạng này.

Đây là kết quả cho thấy số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu do Hải quan Việt Nam thu thập và thực hiện có độ chính xác cao, qua đó phản ánh chất lượng quản lý hải quan và quản trị thương mại của Việt Nam được đánh giá là khá tốt.

Ông Bình cho biết, trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ xây dựng kế hoạch phát triển thống kê hải quan giai đoạn 2016 - 2020. Kế hoạch này sẽ được tách riêng khỏi kế hoạch phát triển CNTT 5 năm tới.

Vì vậy, ông Bình kiến nghị, Tổng cục Hải quan rất mong nhận được sự phôi hợp hỗ trợ kịp thời từ Cục Tin học và Thống kê tài chính để thống kê hải quan đạt trình độ quốc tế. 

(T.N)