Siết chặt quản lý xe Việt kiều hồi hương nhập khẩu

Bộ Tài chính cho biết, qua công tác quản lý của cơ quan hải quan đối với việc nhập khẩu (NK) xe ô tô, gắn máy theo chế độ tài sản di chuyển của người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam, cho thấy dấu hiệu bất thường. 

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Cụ thể, có sự gia tăng đột biến về số lượng xe ô tô nhập khẩu dưới dạng di chuyển của Việt kiều hồi hương, đặc biệt sau thời điểm Thông tư số 20/2011/TT-BCT ngày 12/5/2011 của Bộ Công Thương quy định bổ sung thủ tục NK xe ô tô chở người loại từ 09 chỗ ngồi trở xuống có hiệu lực. Năm 2011 có 164 xe ô tô nhập khẩu, năm 2012 tăng lên 1142 xe ô tô. Xe nhập khẩu tập trung vào các loại xe có năm sản xuất mới (năm 2011, 2012), có giá trị cao như các loại xe Porsche, Bentley, BMW…

Bộ Tài chính và công an đã phối hợp triển khai các biện pháp điều tra, xác minh, rà soát hồ sơ cấp phép, qua đó xác định được các trường hợp không phải là đối tượng được định cư ở nước ngoài, không đảm bảo về đăng ký thường trú tại Việt Nam, không đảm bảo về hồ sơ cấp phép NK theo quy định tại Thông tư số 118/2009/TT-BTC ngày 06/9/2009 của Bộ Tài chính. Các vi phạm tập trung vào việc giả mạo hồ sơ nhập đăng ký thường trú tại Việt Nam và mua bán tiêu chuẩn, Việt kiều không thực sự về định cư hồi hương…

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại tỉnh Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang và chuyển hồ sơ cho công an điều tra các tỉnh liên quan tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ biện pháp phạt tiền, buộc tái xuất xe Việt kiều hồi hương không đủ điều kiện nhập khẩu; nhằm xử lý những trường hợp xe ô tô, gắn máy đã về cảng Việt Nam nhưng không đủ điều kiện nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương. Đối với các trường hợp tái xuất nêu trên, thực hiện tái xuất trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ quan hải quan ra quyết định buộc tái xuất (căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 35 Nghị định số 97/2007/NĐ-CP ngày 07/6/2007 của Chính phủ). Trường hợp không đáp ứng đủ các điều kiện tái xuất hoặc không thực hiện tái xuất sẽ xử lý tịch thu theo quy định.

Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Tổng cục Hải quan thực hiện xác minh, kiểm tra từng trường hợp xe đang tồn đọng tại cảng, nếu có căn cứ xác định hành vi buôn lậu thì sẽ thực hiện xử lý đối với hàng buôn lậu theo quy định tại khoản 3, Điều 45 Luật Hải quan.

Đối với trường hợp xe ô tô, mô tô vô chủ: Theo quy định tại khoản 4 Điều 45 Luật Hải quan thì hàng hóa NK quá 90 ngày, kể từ ngày hàng tới cửa khẩu dỡ hàng mà không có người đến nhận thì cơ quan hải quan thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Trong thời hạn 180 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu chủ hàng hóa đến nhận thì được làm thủ tục NK và phải nộp tiền phạt, nếu không có người đến nhận thì hàng hóa được xử lý theo quy định pháp luật.

(KT)