Tăng cường quan hệ hợp tác Hải quan Bình Dương- Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc

Ngày 17/6, Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá những kết quả đã được từ tháng 6/2013 đến tháng 6/2014 kể từ khi Hải quan Bình Dương- Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc chính thức ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền.

Tăng cường quan hệ hợp tác Hải quan Bình Dương- Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc

“Quy chế phối hợp tuyên truyền” giữa hai đơn vị là một mô hình đầu tiên mà Hải quan Bình Dương đang áp dụng trong ngành Hải quan. Theo đánh giá, mô hình này vhay và hiệu quả để các đơn vị Hải quan khác có thể áp dụng, và nó đã cho thấy những kết quả khả quan và tích cực trong việc hỗ trợ tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của công đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói riêng.

"Qua thời gian thực hiện, cho thấy sự phối hợp rất chặt chẽ giữa Hải quan Bình Dương và Chi hội, các doanh nghiệp Hàn quốc đã hiểu hơn về cung cách phục vụ của CBCC Hải quan Bình Dương, giúp doanh nghiệp Hàn quốc giảm thiểu sai sót, sai phạm trong thủ tục hải quan”. -  ông Nguyễn Phước Việt Dũng - Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho biết.

Trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã có 05 văn bản ghi nhớ với các Hiệp hội, Câu lạc bộ doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Cụ thể: tháng 1/2013 ký bản ghi nhớ với Câu lạc bộ các nhà xuất nhập khẩu Bình Dương (170 hội viên), tháng 6/2013 ký với Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương (187 hội viên), tháng 09/2013 ký với Chi hội thương gia Đài Loan (450 hội viên), tháng 10/2013 ký bản ghi nhớ với Khối công nghiệp 3 - Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Dương (83 hội viên) và tháng 5/2014 kí kết với Hiệp hội DN Châu Âu tại Tp Hồ Chí Minh (800 hội viên).

Qua một năm thực hiện chương trình phối hợp giữa Cục Hải quan Bình Dương và Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, công tác phối hợp giữa cấc đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan Bình dương với Chi hội đã ngày càng được nâng dần về chất lượng và hiệu quả; công tác tuyên truyền phổ biến  các văn bản chính sách mới, giải đáp các khó khăn, vướng mắc, tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp, tập huấn nghiệp vụ trong lĩnh vực hải quan đã được hai bên phối hợp thường xuyên.

Qua các hoạt động cho thấy Cục Hải quan Bình Dương và Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại tỉnh Bình Dương đã trở thành những người bạn đồng hành gần gũi, thân thiết và thật sự mang lại nhiều hữu ích cho cả Hải quan và các thành viên của Chi hội, tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trong và ngoài tỉnh. Chỉ trong vòng 1 năm triển khai phối hợp với Chi hội, Cục Hải quan Bình Dương đã cung cấp trên 900 văn bản có liên quan đến hoạt động XNK và thủ tục hải quan, trên 50 phiếu trả lời hỏi đáp đối với các doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại tỉnh Bình Dương qua Tổ tư vấn, tổ chức 02 hội nghị đối thoại.

Đặc biệt, ngoài những nội dung trong chương trình phối hợp, Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương còn tích cực đóng góp và cử đại diện tham gia phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Bình Dương trong các đợt tình nguyện làm từ thiện tại Đồng Tháp, Tây Ninh và Lâm Đồng. Lãnh đạo Cục thường xuyên gặp gỡ, giao lưu với Ban chủ nhiệm Chi hội để kịp thời lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh.

“Trong thời gian qua, những doanh nghiệp Hàn quốc đã nhận rất nhiều sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía Hải quan Bình Dương. Trong đó, Hải quan Bình Dương và Chi hội doanh nghiệp Hàn quốc đã thiết lập mối quan hệ rất tốt, hiệu quả công việc rất cao. Sự phối hợp trong việc dịch thuật, cung cấp văn bản tiếng Hàn, tiếng Anh đã rất hiệu quả" - ông Sohn Young Hwan- Lãnh sự Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá.

(Lê Xuyền)