Tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu

(eFinance Online) - Sáng ngày 5/10, Bộ Tài chính tổ chức Họp báo chuyên đề về Luật Thuế Xuất khẩu (XK), thuế Nhập khẩu (NK) số 107/2016/QH13. 
ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tài chính giới thiệu về 10 Nghị định quy định về ban hành các biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam.ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tài chính giới thiệu về 10 Nghị định quy định về ban hành các biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam.

Tại buổi họp báo, bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan đã giới thiệu khái quát về Luật Thuế XK, thuế NK 107 và Nghị định 134/2016/NĐ-CP. 

Bà Hương cho biết, Luật Thuế XNK số 107/2016/QH13 ngày 06/4/2016 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/9/2016. Việc ban hành luật thuế lần này đã đảm bảo tính kế thừa những quy định của Luật Thuế XNK số 45/2005/QH11 đang phát huy hiệu quả trong thực tiễn, đồng thời bổ sung các quy định mới nhằm đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới, cải cách thủ tục hành chính, phù hợp với các cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập quốc tế. Luật Thuế XNK số 107/2016/QH13 được xây dựng dựa trên các mục tiêu và nguyên tắc tạo cơ sở pháp lý để khuyến khích phát triển sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu, bảo hộ hợp lý, có điều kiện, có chọn lọc phù hợp với tiến trình hội nhập.

Bên cạnh đó, luật mới cũng đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật với các văn bản có liên quan đã được ban hành mới hoặc sửa đổi như: Hiến pháp năm 2013, Luật Đầu tư, Luật Quản lý thuế, Luật Hải quan…; tạo môi trường pháp lý, thủ tục hành chính đơn giản, thuận lợi cho đối tượng thi hành luật và góp phần thực hiện tốt công tác quản lý thuế.

Đồng thời, luật mới còn khắc phục các vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện Luật thuế XNK thời gian qua, nhất là đối với các quy định về: Đối tượng chịu thuế; khung thuế suất; thời hạn nộp thuế và địa bàn, lĩnh vực cần được khuyến khích phát triển trên cơ sở thực hiện chính sách ưu đãi như miễn thuế, hoàn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Nội luật hóa các cam kết quốc tế để thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập theo hướng ổn định, công khai, minh bạch, đảm bảo phù hợp với các Hiệp định và điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết (Hiệp định TPP, Hiệp định Việt Nam - EU...).

Thêm vào đó, luật cũng đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và cải cách hệ thống thuế, hải quan theo các Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 và Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam đến năm 2020 đã được phê duyệt.

Theo bà Đào Thu Hương, thời gian qua, xu hướng chính sách thuế NK giảm, cắt giảm thuế quan, mặt hàng dầu thô giảm giá đã khiến cho số thu NSNN từ kim ngạch XNK giảm. Mặc dù vậy, với rất nhiều giải pháp, Bộ Tài chính đã tích cực triển khai, trong đó tăng cường thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế, và hướng vào thu thuế nội địa. Bà Đào Thu Hương khẳng định, Bộ Tài chính sẽ cố gắng hoàn thành số thu NSNN được giao.

Tại buổi họp báo, bà Vũ Thị Hằng, Trưởng Phòng Thuế XNK, Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) đã giới thiệu về Nghị định 122/2016/NĐ-CP và Quyết định 36/QĐ-TTg. Có thể nói, Nghị định 122 là một nghị định bao quát toàn diện về các khung biểu thuế, gồm 211 nhóm hàng có tên trong khung thuế XK, NK. Cơ bản 88 nhóm hàng bổ sung có thuế suất 0%.

Ngoài ra, cũng trong buổi họp báo,  ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính giới thiệu về 10 nghị định quy định về ban hành các biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam.

Theo ông Phạm Tuấn Anh, đây là những nghị định nội luật hóa các cam kết quốc tế của Việt Nam, dựa trên nền tảng những thông tư đã được ban hành trước đây trong đó có nhứng điều chỉnh. Phần lớn các nghị định không tác động so với chính sách hiện hành, không làm thay đổi các điều kiện ưu đãi, thuế suất ưu đãi cụ thể. Các nghị định chủ yếu chỉ điều chỉnh phần tên gọi và mô tả hàng hóa….

Hiện nay, Luật Thuế XK, thuế NK đã được áp dụng, các văn bản hướng dẫn Luật cũng đã được ban hành. Đến nay đã có 13 nghị định và 1 quyết định cấp Chính phủ được ban hành. 

(T.H)