Tháng 01/2015: Sẽ khai trương “Một cửa, một lần dừng” tại Lao Bảo - Đen-sa-vẳn

Theo tin từ Tổng cục Hải quan, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi các Bộ, ngành và cục hải quan tỉnh Quảng Trị để phối hợp triển khai thực hiện bước 4 mô hình “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) - Đen-sa-vẳn (Lào) theo thỏa thuận hai nước Việt Nam - Lào đã ký. Lễ khai trương chính thức sẽ được tổ chức trong tháng 01/2015.

Cán bộ Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại cửa khẩu Lao Bảo. Nguồn: Báo Biên phòng. Cán bộ Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại cửa khẩu Lao Bảo. Nguồn: Báo Biên phòng.

Ngày 27/10/2014, nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn cấp cao Hải quan Lào tại Việt Nam, Hải quan hai nước đã ký thỏa thuận triển khai bước 4 mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) - Đen-sa-vẳn (Lào). Đây là văn bản pháp lý quan trọng để hải quan hai nước tiếp tục triển khai bước 4 của mô hình.

Mô hình kiểm tra "một cửa một lần dừng" là Hiệp định được các nước ký kết trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng, nhằm tạo thuận lợi trong việc vận chuyển người và hàng hoá qua biên giới tại các cặp cửa khẩu quốc tế dọc các hành lang trong tiểu vùng Mê Công, bao gồm cả hành lang kinh tế Đông - Tây.

Bản thỏa thuận quy định nguyên tắc chung, quy trình thủ tục hải quan, xử lý vi phạm hải quan và các vấn đề nghiệp vụ hải quan liên quan đến việc thực hiện bước 4 của mô hình “một cửa, một lần dừng” (sau đây gọi là mô hình).

Nguyên tắc chung thực hiện mô hình là việc nộp, xuất trình hồ sơ hải quan và làm thủ tục thông quan của cơ quan hải quan được thực hiện tại trạm kiểm soát biên giới của nước nhập, chứ không thực hiện tại trạm kiểm soát của nước xuất.

Nếu cơ quan hải quan của một bên thấy cần phải kiểm tra, thì cơ quan hải quan của bên kia sẽ phối hợp kiểm tra thực tế đồng thời hoặc gần như đồng thời tại khu vực kiểm tra chung (CCA) đặt tại trạm kiểm soát biên giới của nước nhập.

Khi đã hoàn thành thủ tục tại trạm kiểm soát biên giới của nước nhập, phương tiện vận tải và hàng hóa sẽ được giải phóng.

Cũng theo bản thỏa thuận, thủ tục hải quan áp dụng tại cửa khẩu Lao Bảo và Đen-sa-vẳn như sau: Đối với hàng hóa và phương tiện vận tải từ nước xuất sang nước nhập, người khai hải quan xuất trình hồ sơ hải quan liên quan theo quy định của pháp luật mỗi nước cho cơ quan hải quan của hai bên tại trạm kiểm soát biên giới nước nhập. Khi hoàn thành thủ tục hải quan của cả hai bên, người khai hải quan được phép đưa hàng hóa và phương tiện vận tải đến đích cuối cùng.

(P.An)