Tổng cục Hải quan đứng đầu khối tổng cục về cải cách hành chính năm 2017

(eFinance Online) - Bộ Tài chính vừa công bố Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính (CCHC) năm 2017 của các đơn vị thuộc bộ. Trong khối các tổng cục, Tổng cục Hải quan đứng đầu với 97,5/100 điểm.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trao Bằng khen cho  7 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC năm 2017 của Bộ Tài chính.  Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trao Bằng khen cho 7 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC năm 2017 của Bộ Tài chính.

Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cắt giảm điều kiện kinh doanh được các đơn vị thuộc Bộ Tài chính triển khai quyết liệt. Nhiều thủ tục được loại bỏ, đơn giản hóa, cắt giảm thời gian thực hiện, tạo thuận lợi cho người dân và DN, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; trong đó có sự đóng góp lớn ngành Hải quan - lĩnh vực có tác động nhiều tới người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Trần Hiệu - Chánh Văn phòng Tổng cục Hải quan cho biết, cải cách thể chế đã làm giảm bớt số lượng TTHC lĩnh vực hải quan, từ 239 thủ tục trước khi có Luật Hải quan 2014 giảm xuống còn 183 thủ tục hiện nay. Phần lớn TTHC được đơn giản hóa về hồ sơ giấy tờ, phương thức thực hiện hầu hết được điện tử hóa, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp (DN). Vừa qua Tổng cục Hải quan đã đề xuất cắt giảm 15/31 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hải quan. 

Ngành Hải quan đã thực hiện kết nối hệ thống thông tin giữa cơ quan hải quan và các ngân hàng thương mại, cho phép DN xuất nhập khẩu (XNK) nộp thuế 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần. Cùng với đó triển khai hệ thống công nghệ thông tin (CNTT), kết nối hệ thống CNTT giữa cơ quan hải quan và DN kinh doanh cảng, các hãng vận tải XNK, DN kinh doanh kho bãi, cho phép kiểm soát chặt chẽ hàng hóa XNK nhưng vẫn tạo thông thoáng cho hàng hóa XNK, giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Theo công bố mới nhất của tổ chức Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2017 thời gian để làm thủ tục hải quan trong tổng thời gian làm thủ tục đối với một lô hàng nhập khẩu (NK) chỉ chiếm 11% và đối với hàng xuất khẩu (XK) thời gian làm thủ tục chỉ chiếm 4% trong tổng thời gian làm thủ tục đối với lô hàng XNK, góp phần làm chi phí TTHC trong lĩnh vực hải quan nằm trong top 3 nhóm các lĩnh vực có chi phí thấp nhất, theo công bố mới đây của Văn phòng Chính phủ.

Cũng theo kết quả thực hiện Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả CCHC năm 2017, sau Tổng cục Hải quan,  xếp thứ hai là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với 97 điểm; Kho bạc Nhà nước 96 điểm; Tổng cục Thuế 95,5 điểm; Tổng cục Dự trữ Nhà nước 94 điểm.

(T.H)