Trao giải cuộc thi viết về 70 năm Hải quan Việt Nam xây dựng và trưởng thành

Sáng 13/7, Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Viết bài về Hải quan Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển” nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945 - 10/9/2015). Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái dự và trao giải.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái (giữa) trao giải cho đại diện các tập thể có nhiều đóng góp cho Cuộc thi.Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái (giữa) trao giải cho đại diện các tập thể có nhiều đóng góp cho Cuộc thi.

Để hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/2015), từ cuối năm 2014, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã thành lập Ban tổ chức và phát động Cuộc thi “Viết bài về Hải quan Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển”.

Cuộc thi nhằm làm sáng tỏ thêm những mốc son trong chặng đường lịch sử, khẳng định vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Hải quan Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khắc ghi lại những kỷ niệm, sự kiện của ngành Hải quan mà chúng ta cần lưu giữ và phát huy trong chặng đường phát triển sắp tới.

Cuộc thi “Viết bài về Hải quan Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển” cũng ghi lại những sự kiện lịch sử, sự việc, những con người, những câu chuyện, làm sống động thêm những trang sử hào hùng, vẻ vang suốt chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển của Hải quan Việt Nam.

Đồng thời giúp chia sẻ những cảm nghĩ, hồi ức xúc động của các cá nhân nổi bật, tiêu biểu đã trở thành kỷ niệm sâu sắc, bài học kinh nghiệm quý báu, rất đáng trân trọng của thế hệ đi trước.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Dương Thái - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, cuộc thi nhằm giáo dục truyền thống tốt đẹp của Hải quan Việt Nam với thế hệ kế tục sự nghiệp của cha anh. Cảm nghĩ về quá trình cải cách, hiện đại hóa Hải quan đã và đang thực hiện, góp phần cùng cả nước thực hiện thành công công nghiệp hóa- hiện đại hóa…

Sau 4 tháng phát động, Ban Tổ chức nhận được 550 bài dự thi của 47 đơn vị, nhóm tác giải trong và ngoài

 6 đơn vị đoạt giải tập thể, gồm:

1.Cục Hải quan Quảng Ninh

2.Báo Hải quan

3.Cục Hải quan Quảng Bình

4.Cục Hải quan Long An

5.Cục Hải quan Hà Nội

6.Cục Hải quan Quảng Nam

Ngành. Ban Giám khảo đã làm việc trách nhiệm, khách quan, nghiêm túc chọn ra được những tác phẩm có chất lượng, đúng Thể lệ Cuộc thi.

Đó là những tác phẩm có nội dung phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của ngành Hải quan…Với tiêu chí trên, qua vòng chấm Sơ khảo đã có 134 tác phẩm được lựa chọn vào chấm Chung khảo. Kết quả, Ban Tổ chức chọn được 40 tác phẩm có chất lượng cao nhất để trao giải, trong đó có 4 giải A, 6 giải B, 10 giải C và 20 giải khuyến khích. Ban Tổ chức cũng trao 6 giải tập thể cho các đơn vị có nhiều thành tích trong tổ chức, tham dự cuộc thi.

Đánh giá về hình thức, chất lượng Cuộc thi, bà Vũ Thị Ánh Hồng - Tổng Biên tập Báo Hải quan cho biết: Dù là lần đầu tiên Tổng cục Hải quan tổ chức cuộc thi viết về Ngành và thời gian phát động không dài, chỉ trong 4 tháng, nhưng Cuộc thi đã tạo được sự lan tỏa và thu hút được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của đông đảo các tác giả trong và ngoài Ngành, những CBCC hải quan đã và đang công tác trên mọi miền Tổ quốc, các nhà báo chuyên và không chuyên…

Về mặt nội dung, các tác phẩm đã làm nổi bật vai trò, đóng góp của ngành Hải quan trong 70 năm đồng hành cùng đất nước xây dựng và phát triển, trong đó nêu bật lên được những thành tựu trong các lĩnh vực công tác như: Quản lý, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; thu NSNN; tiến trình cải cách, hiện đại hóa hải quan… Các tác phẩm cũng khắc họa một cách sâu sắc về đời sống CBCC và hoạt động hải quan qua nhiều thời kỳ và trải dài trên khắp mọi miền Tổ quốc…

Về mặt hình thức, các tác phẩm dự thi lần này đa dạng về hình thức và thể loại như phóng sự, ký sự, ghi chép, tản văn… Nhiều tác phẩm được bổ sung hình ảnh, tư liệu minh họa phong phú, sinh động, làm nổi bật các nội dung dự thi…

Ban Tổ chức cho biết, các tác phẩm xuất sắc đoạt giải sẽ được tập hợp xuất bản thành sách nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quan Việt Nam.

(VV)