Triển khai 72 thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia

(eFinance Online) - Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang phối hợp với các bộ, ngành thống nhất các yêu cầu kỹ thuật và nghiệp vụ để xây dựng và triển khai khoảng 72 thủ tục của các bộ, ngành và thủ tục liên ngành thông qua Cơ chế một cửa quốc gia tính đến ngày 30/6/2018 (năm 2018 phải triển khai 141 thủ tục qua Cơ chế một cửa quốc gia).
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan tiếp tục phối hợp với một số hãng hàng không để thử nghiệm các giải pháp kỹ thuật gửi/nhận thông tin người đặt chỗ, đồng thời tiếp tục rà soát các vướng mắc kỹ thuật.

Đến ngày 30/6, tổng số C/O form D do Việt Nam gửi đi 15.536 C/O. Trong đó, Indonesia có số lượng nhiều nhất với 11.463 C/O; Thái Lan có 2.237 C/O; Malaysia có 1.411 C/O; Singapore có 425 C/O. Tổng số C/O form D Việt Nam nhận được từ các nước ASEAN là 30.670 C/O. Trong đó, Indonesia nhiều nhất với 24.694 C/O; Malaysia có 5.910 C/O; Singapore có 66 C/O.

Hiện nay, Việt Nam đang phối hợp với các nước Brunei, Campuchia, Philippines để thiết lập, kết nối hệ thống phục vụ trao đổi thí điểm C/O form D; đồng thời đang phối hợp với các nước: Thái Lan, Indonesia và Malaysia thiết lập hệ thống phục vụ trao đổi thí điểm tờ khai hải quan ASEAN.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan còn tiếp tục triển khai thanh toán điện tử (e-Payment) trên cơ sở kết nối hệ thống CNTT hải quan với các hệ thống CNTT của Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng thương mại. Đến nay, ngành Hải quan đã ký thỏa thuận hợp tác thu thuế XNK bằng phương thức điện tử với 38 ngân hàng.

Tuy nhiên, với các phương thức nộp thuế hiện tại, việc nộp tiền vẫn phụ thuộc vào thời gian giao dịch của cơ quan thu (các ngân hàng thương mại, kho bạc) chưa đáp ứng yêu cầu nộp thuế mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện. Do vậy, hiện nay, Tổng cục Hải quan đang triển khai đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, mở thêm một phương thức thanh toán thuế mới cho doanh nghiệp, theo đó người nộp thuế có thể nộp tiền mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện. Hệ thống được triển khai từ ngày 23/10/2017 đến nay đã có 15 ngân hàng thương mại tham gia. 

PV