Triển khai VNACCS/VCIS tại các cục hải quan

Hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS đã được Tổng cục Hải quan triển khai từ 01/4/2014, trên toàn quốc nhằm thúc đẩy cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK). Thực hiện VNACCS/VCIS giúp DN giảm thời gian, chí phí làm thủ tục hải quan do DN có thể chủ động trong khai báo hải quan.

Ảnh minh họa - nguồn: internet. Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Tại các cục hải quan địa phương, hệ thống này cũng đã được triển khai hiệu quả, và nhận được phản hồi  tích cực từ phía DN.

Cụ thể, trong tháng 6/2014, Cục Hải quan An Giang đã triển khai thành công VNACCS/VCIS tại tất cả 6 chi cục hải quan cửa khẩu với 100% DN thường xuyên làm thủ tục XNK tham gia. Từ tháng 06/2014 đến nay, đơn vị đã làm thủ tục VNACCS/VCIS đạt 3.665 tờ khai, kim ngạch đạt trên 242 triệu USD (xuất khẩu 203 triệu USD, nhập khẩu 39 triệu USD). Theo Cục Hải quan An Giang, công tác kiểm tra giám sát và xác nhận thực xuất trên hệ thống VNACCS/VCIS cũng đã được triển khai và kết nối với hải quan các tỉnh, thành phố. Điều này mang đến nhiều thuận lợi cho DN XNK. DN có thể đăng ký tờ khai tại các chi cục hải quan tỉnh, thành phố khác và được cán bộ công chức hải quan xác nhận thực xuất trên hệ thống VNACCS/VCIS tại các chi cục thuộc Hải quan tỉnh An Giang.

Năm 2014,Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, Cục đã tập trung tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đào tạo cho cán bộ công chức, tuyên truyền hỗ trợ cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế về tính ưu việt của việc áp dụng hệ thống VNACCS/VCIS, cũng như kịp thời cập nhật các văn bản hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hành khách trong quá trình đào tạo, chạy thử hệ thống. Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thực hiện vận động DN tham gia bằng nhiều cách làm hay như: Lãnh đạo Cục trực tiếp gửi thư ngỏ đến Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tỉnh kêu gọi sự chung tay, ủng hộ; Tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị đối thoại, tập huấn văn bản chính sách mới, tuyên truyền vận động trực tiếp tại cửa khẩu khi DN làm thủ tục hải quan hay

Tính đến 15/9, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã làm thủ tục cho hơn 5.000 tờ khai trên hệ thống VNACCS/VCIS. Đến nay, hệ thống đã hoạt động ổn định, không phát sinh vướng mắc lớn nào gây ảnh hưởng đến hoạt động XNK của DN; Việc phân luồng hàng hóa, tốc độ xử lý tờ khai nhanh. Ứng dụng hệ thống thông quan điện tử mới cùng với việc áp dụng công tác cải cách thủ tục hành chính trên các mặt công tác, phối hợp tốt với các DN để tuyên truyền pháp luật đã giúp cho các DN trên địa bàn ổn định và mở rộng sản xuất, thu hút đầu tư.

Theo thống kê đến ngày 20/10/2014, Cục Hải quan Bình Dương đã làm thủ tục cho hơn 450.000 tờ khai thông qua hệ thống VNACCS/VCIS. Trong đó, tờ khai xuất khẩu là hơn 281.000 tờ khai, tờ khai nhập khẩu hơn 272.000 tờ khai. Hệ thống đảm bảo việc phân luồng hàng hóa, tốc độ xử lý tờ khai rất nhanh chóng chỉ từ 1-3 giây đã hoàn thành xong tờ khai đối với luồng xanh. 

Cục Hải quan Càu Mau cho hay, tính đến nay có 100% doanh nghiệp tham gia hệ thống VNACCS/VCIS sau 03 tháng triển khai (ngày 17/6/2014 triển khai tại 02/02 Chi cục). Cụ thể, số doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử qua hệ thống là 30/30 doanh nghiệp với 2.311 bộ tờ khai XNK, kim ngạch XNK đạt 361.175.805,91 USD. Trước đó năm 2009 Cục Hải quan tỉnh Cà Mau đã triển khai khai hải quan qua mạng, năm 2013 thực hiện triển khai thủ tục hải quan điện tử. Đây là điều kiện thuận lợi, là tiền đề cho doanh nghiệp tham gia hệ thống VNACCS/VCIS.

Trong 9 tháng đầu năm 2014, Cục Hải quan TP. Cần Thơ đã đạt được một số mặt công tác nổi bật như: triển khai, thực hiện có hiệu quả Hệ thống VNACCS/ VCIS góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn quản lý về hải quan (trong quý III/2014 đã có 137 doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, chiếm 99,28% tổng số doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan).

(Phương An - tổng hợp)