Ứng dụng CNTT có vai trò trụ cột đối với ngành Hải quan

(eFinance Online) - Tổng cục Hải quan vừa tổ chức hội nghị tập huấn công nghệ thông tin (CNTT) và thống kê ngành hải quan năm 2016. Năm 2016 là năm cơ quan hải quan bước vào giai đoạn mới về cải cách hiện đại hoá và đẩy mạnh ứng dụng CNTT để xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại vào năm 2020.
Đại diện Cục CNTT&TKHQ giới thiệu về kế hoạch phát triển thống kê giai đoạn 2016-2020. Ảnh: PD.Đại diện Cục CNTT&TKHQ giới thiệu về kế hoạch phát triển thống kê giai đoạn 2016-2020. Ảnh: PD.

Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020 mà đích đến là năm 2020, ngành Hải quan phải đạt được những mục tiêu rất cao, trở thành cơ quan hải quan hiện đại, cung cấp dịch vụ mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, kết nối với các bộ, ngành và đối tác khác. Mục tiêu này được Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan, Nguyễn Công Bình đánh giá rất tham vọng và để đạt được điều đó, ứng dụng CNTT có vai trò trụ cột.

Có thể nói, 5 năm qua việc ứng dụng CNTT của ngành Hải quan đã đạt mục tiêu đề ra với việc triển khai thành công hệ thống thông quan điện tử VNACSS/VCIS và hiện thực hoá được 5 E (e-Declaration, E-payment, e-Manifest, e-C/O, e-Permit). Tuy nhiên, giai đoạn tới lĩnh vực CNTT sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn, hệ thống CNTT hải quan phải được nâng cấp và hoàn thiện, để cơ quan hải quan làm tốt vai trò trung tâm kết nối các bộ, ngành trong nước và các nước ASEAN, qua đó tạo thuận lợi cho giao thương, thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam đã cam kết.

Để đạt được mục tiêu đó, ngoài nỗ lực của ngành Hải quan, Phó Tổng cục trưởng mong muốn, tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Bộ Tài chính, các bộ, ngành cũng như sự đồng hành của doanh nghiệp, đối tác tin học.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày với một số nội dung quan trọng như: Kế hoạch ứng dụng CNTT trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan và đảm bảo hạ tầng kỹ thuật CNTT giai đoạn 2016 - 2020; triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN...

(P. Diễm)