Ứng dụng CNTT trong giám sát hàng hóa XNK tại cảng hàng không

(eFinance Online) - Phát biểu tại hội thảo triển khai đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng hàng không diễn ra ngày hôm nay (4/7/2017), Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan - Nguyễn Công Bình cho biết, nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan, Tổng cục Hải quan đã hoàn thiện thể chế, đổi mới áp dụng phương pháp quản lý hiện đại và ứng dụng CNTT tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).
Toàn cảnh hội thảo triển khai đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng hàng không. Nguồn ảnh: Báo Hải quan..Toàn cảnh hội thảo triển khai đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng hàng không. Nguồn ảnh: Báo Hải quan..

Theo ông Nguyễn Công Bình, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực hải quan, đơn cử như: Triển khai hệ thống thông quan tự động hóa VNACCS/VCIS trên toàn quốc; Cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối chính thức với 11 bộ, ngành và triển khai Cơ chế một cửa ASEAN kết nối với 5 nước trong khối ASEAN nhằm trao đổi thông tin tờ khai; ngành Hải quan đã phối hợp thu ngân sách qua ngân hàng thương mại bằng phương thức điện tử đang được vận hành tương đối thông suốt, góp phần quan trọng giảm thời gian thông quan hàng hóa và hơn 90% số thu của ngành thực hiện bằng phương thức điện tử... Trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ thí điểm ứng dụng CNTT trong kiểm tra giám sát tại cảng biển hàng không  tại Cục Hải quan Hà Nội vào tháng 10/2017.

Tại hội thảo, Tổng cục Hải quan đã công bố, cung cấp thông tin để DN nắm rõ mục tiêu của Đề án, tác động trực tiếp tới DN, đồng thời đây là cơ hội để cơ quan Hải quan một lần nữa rà soát lại công tác chuẩn bị triển khai trên diện rộng. 

Theo Tổng cục Hải quan, việc triển khai đề án nhằm đơn giản hóa, hài hòa thủ tục hải quan với thủ tục của DN kinh doanh kho, bãi, cảng biển, càng hàng không và các bên liên quan thông quan việc cơ quan hải quan áp dụng hệ thống công nghệ thông tin tập trung để trao đổi, cập nhật thông tin với DN kinh doanh cảng, kho bãi giúp theo dõi chặt chẽ, kịp thời quá trình di chuyển, biến động và tình trạng của hàng hóa từ khi vào đến khi ra khỏi và vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan. Qua đó rút ngắn thời gian và chi phí làm thủ tục của người khai hải quan; đồng thời tăng cường công tác quản lý của cơ quan hải quan trong việc kiểm tra, giám sát và kiểm soát, nâng cao tính tuân thủ của DN, ngăn ngừa gian lận thương mại, phòng chống buôn lậu và đảm bảo an ninh quốc gia.

Khi triển khai đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển, cảng hàng không, đối với hàng hóa NK sẽ đảm bảo quản lý, giám sát hàng hóa xuyên suốt từ khi phương tiện vận tải nhập cảnh, dỡ hàng từ phương tiện xuống cảng/kho/bãi, làm thủ tục NK, vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan, đến khi hàng hóa được di chuyển ra khỏi khu vực giám sát hải quan để tiêu thụ nội địa hoặc chuyển sang chế độ hải quan khác (gia công, sản xuất XK…).

Đối với hàng hóa XK, đảm bảo quản lý, giám sát xuyên suốt từ khi được tập kết để XK, làm thủ tục XK, vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan, đến khi hàng hóa được xếp lên phương tiện vận tải và di chuyển ra khỏi khu vực giám sát hải quan để XK ra nước ngoài.

Đối tượng chịu sự tác động gồm: Cơ quan hải quan và các DN kinh doanh kho, bãi, cảng đường biển, đường không. Bên cạnh đó, việc thực hiện đề án còn liên quan đến các hãng tàu, hãng hàng không, đại lý hãng tàu, đại lý giao nhận, đại lý hải quan, DN XNK, các cơ quan quản lý của các bộ, ngành và những bên liên quan khác.

Ông Trần Quốc Định, Phó Cục trưởng, Cục Hải quan Hà Nội đã giới thiệu tới các DN quy trình nghiệp, đề xuất cơ sở pháp lý, công tác chuẩn bị của đơn vị và phối hợp với DN tổ chức triển khai.

Để giúp DN nắm bắt được mô hình triển khai, đại diện Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan cũng trình bày về bài toán và giải pháp kỹ thuật triển khai hệ thống quản lý giám sát hàng hóa tại cảng hàng không. Các đối tượng tham gia vào hệ thống này gồm: Cơ quan hải quan; DN kinh doanh kho, bãi hàng không; hãng hàng không, đại lý hàng không; DN NK, XK; đại lý giao nhận, đại lý hải quan; cơ quan quản lý của các bộ, ngành và những bên liên quan khác.

Tại hội thảo, đại diện Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Cục Giám sát quản lý về hải quan; Cục Hải quan Hà Nội đã cùng với các DN trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan như: Lộ trình thực hiện; công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng của DN; công tác phối hợp với các bên liên quan; công tác chuẩn bị tại các đơn vị hải quan khác trên cả nước… 

(P.An)