Vận hành VNACCS/VCIS tại Hải quan Bình Dương: Nhiều tín hiệu tích cực

Từ ngày 14/4/2014 Đội Thủ tục Hải quan Khu liên hợp (Chi cục Hải quan KCN Mỹ Phước) đã triển khai chính thức hệ thống VNACCS/VCIS. Qua 01 tuần triển khai (từ ngày 14/4/2014 đến 18/4/2014) bước đầu đã ghi nhận những tín hiệu tốt như vận hành ổn định, tốc độ phản hồi thông tin rất nhanh cho cộng đồng doanh nghiệp, hệ thống VNACCS/VCIS đang vận hành tương đối ổn định.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Qua thống kê tại Đội Thủ tục Hải quan Khu Liên hợp trong ngày đầu làm lễ triển khai VNACCS có rất đông doanh nghiệp đến dự buổi lễ và sẵn sàng cho việc chạy chính thức, các Công ty phần mềm đã sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong khai báo trên chương trình mới.  Trong tuần, các kỹ thuật viên của những công ty cung cấp phần mềm (FPT, Thái Sơn) cũng có mặt tại Đội thủ tục hải quan Khu Liên hợp để hỗ trợ DN trong khai báo. 

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Mỹ Phước, ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, trong thời gian qua, Chi cục luôn đi đầu trong công tác đào tạo, tập huấn, chạy thử cho doanh nghiệp tại địa bàn, kết quả thực hiện, tại mỗi Chi cục đều đã trải qua khoảng 5 lớp tập huấn hệ thống VNACCS/VCIS từ cơ bản đến nâng cao, khai báo thử trên máy mà doanh nghiệp mang theo với sự hỗ trợ của Ban triển khai VNACCS Cục và công ty phần mềm. Nhờ đó, việc triển khai chính thức VNACCS/VCIS trong những ngày đầu tại Đội thủ tục Khu Liên hợp (Chi cục Hải quan Mỹ Phước diễn ra khá thuận lợi và trong ngày đầu tiên doanh nghiệp đã khai thành công 81 tờ khai XNK, trong đó tờ khai luồng xanh chiếm 42 tờ khai, vàng chiếm 24 tờ khai, đỏ chiếm 15 tờ khai. Tính từ ngày 14- 18/4/2014, Chi cục đã thông quan thành công cho 81 tờ khai trên hệ thống VNACCS/VCIS.

Do những doanh nghiệp tại Mỹ Phước hầu hết là doanh nghiệp FDI nên những doanh nghiệp này rất quan tâm đến hệ thống VNACCS/VCIS, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc… đều rất mong vào sự thành công khi triển khai VNACCS đến cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong những ngày đầu tiên, còn một số DN còn bỡ ngỡ, chưa dám khai báo hoặc khai báo sai, khai báo không được, do đó số lượng tờ khai ngày đầu tiên giảm đáng kể đạt 81 tờ khai, sau đó tăng dần đến nay đã ổn định mức bình quân trước khi triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS.

Tuy nhiên, việc triển khai VNACCS/VCIS trong giai đoạn đầu vẫn khó tránh khỏi những vướng mắc phát sinh cho cả DN và cơ quan Hải quan, đặc biệt là những doanh nghiệp vãng lai chưa qua tập huấn, đào tạo hệ thống này, khi khai báo thực tế trên hệ thống VNACCS/VCIS DN còn lúng túng, chưa thao tác thành thạo và chưa nhớ được cụ thể các bảng Mã theo quy định dẫn đến việc khai báo sai phải sửa đổi bổ sung. Nguyên nhân một phần là do việc khai báo các chỉ tiêu thông tin thông qua bảng mã hoàn toàn khác so với Hệ thống hải quan điện tử (E-customs).

(Lý Hải)