VNACCS/VCIS nâng cao hiệu quả quản lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Hệ thống VNACCS/VCIS chính thức áp dụng vào ngày 01/4/2014, đến nay đã triển khai thực hiện tại tất cả các chi cục hải quan trên toàn quốc. Hệ thống hỗ trợ người khai hải quan tối đa trong khâu khai báo như tự động bổ sung thuế suất, tỷ giá tính thuế, tự động tính toán trị giá tính thuế, số thuế phải nộp, tự động cảnh báo với những tiêu chí khai chưa chính xác…

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Đối với Công ty TNHH công nghiệp Brothers Việt Nam đánh giá sau khi áp dụng hệ thống VNACCS/VCIS được 5 tháng, hệ thống đã giúp công ty tiết kiệm được 12.660 USD/tháng. Công ty này cho biết việc khai báo và nhận kết quả đối với mỗi tờ khai của công ty chỉ còn khoảng 15 giây, thay vì khoảng 2 phút như trước kia. Với số lượng tờ khai hàng tháng là rất lớn, số thời gian mà công ty này cắt giảm được lên đến 6.213 phút/tháng, tương đương giảm hơn 100 giờ/tháng.

Không riêng gì Công ty TNHH công nghiệp Brothers Việt Nam, mà đa số các doanh nghiệp tỏ ra hài lòng đối với hệ thống VNACCS/VCIS, nhất là đối với tờ khai luồng xanh không thuế thì thời gian thông quan chỉ còn từ 1-3 giây. Với việc chủ động trong thực hiện thủ tục hải quan, doanh nghiệp có thể giảm nhân lực, giảm chi phí, thời gian đi nộp hồ sơ… do đó tăng tính cạnh tranh.

Theo Tổng cục Hải quan hệ thống VNACCS/VCIS tự động kiểm tra, cấp số và phân luồng 24h/7 ngày đối với tờ khai hải quan. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã có những thay đổi trong quy trình in, xuất trình tờ khai cho cơ quan hải quan cũng được đơn giản hóa hơn nhiều, giúp doanh nghiệp cắt giảm được thời gian làm thủ tục hải quan trung bình khoảng 3 giờ/lô hàng so với trước đây. Cụ thể như hỗ trợ tự động bổ sung thuế suất, tỷ giá tính thuế, tự động tính toán trị giá tính thuế, số thuế phải nộp, tự động cảnh báo với những tiêu chí khai chưa chính xác… giúp người khai hải quan khai báo chính xác hơn, tránh sai sót khi khai chính thức.

Ngoài ra, hệ thống cũng giúp tăng tính chủ động và giảm thời gian thông quan. Do VNACCS tự động kiểm tra, cấp số và phân luồng tờ khai 24/7 nên người khai hải quan có thể khai báo bất cứ đâu, bất cứ khi nào đều nhận được phản hồi ngay.

Trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung một số vấn đề liên quan đến cả chức năng của cơ quan hải quan và doanh nghiệp. Về phía cơ quan hải quan sẽ tập trung hoàn thiện các cấu phần liên quan đến kết nối VNACCS/VCIS với Cơ chế một cửa quốc gia; cấu phần về bản lược khai hàng hóa (e-Manifest); cấu phần quản lý hàng đi và hàng đến cửa khẩu. Đồng thời hiệu chỉnh những chức năng khai báo để phù hợp với thực tế và tăng tiện ích. Bổ sung các chức năng chưa có trên VNACCS/VCIS hiện đang phải sử dụng các hệ thống CNTT vệ tinh.

(PD)