WCO khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 132

(eFinance Online) - Phiên họp toàn thể lần thứ 132 của Hội đồng Hợp tác Hải quan của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã khai mạc sáng nay 28/6/2018 tại thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ. Đoàn Hải quan Việt Nam do ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan làm trưởng đoàn dự phiên họp quan trọng hàng năm này.   
Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan làm trưởng đoàn dự phiên họp. Ảnh: PV.Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan làm trưởng đoàn dự phiên họp. Ảnh: PV.

Phiên họp lần thứ 132 sẽ diễn ra từ hôm nay 28/6/2018 đến hết ngày 30/6/2018 tại trụ sở của WCO.  Đây là phiên họp quan trọng nhất trong năm, các Tổng cục trưởng và người đứng đầu 182 cơ quan hải quan thành viên của WCO sẽ rà soát, đánh giá công tác trong thời gian qua và xây dựng các định hướng chính sách, biện pháp về kỹ thuật nghiệp vụ cho đến các cơ chế hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau nhằm nâng cao hiệu quả và hiệu lực của công tác hải quan trên phạm vi toàn cầu trước những thách thức có liên quan đến tự do thương mại, bảo hộ mậu dịch, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép các chất ma túy, hàng cấm, chất nổ, hàng giả, hàng nhái, các chất thải độc hại có nguy cơ tác động đến mội trường và sức khỏe cộng đồng,… Phiên họp cũng sẽ dành thời gian để kiện toàn bộ máy và thể chế hoạt động của Tổ chức Hải quan Thế giới và Ban Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh hiện nay.

Tại Phiên họp, Tổng cục trưởng Hải quan các nước thảo luận và thông qua báo cáo của các Ủy ban Chính sách chung, Ủy ban Kỹ thuật thường trực, Ủy ban kiểm soát, Ủy ban Xây dựng năng lực, Ủy ban Kiểm toán, Ủy ban Tài chính ngân sách việc đóng góp niêm liễn và sử dụng nguồn ngân sách của WCO…

Về vấn đề chính sách, Phiên họp lần thứ 132 năm nay sẽ tập trung thảo luận về việc thực hiện kế hoạch chiến lược 2018-2019 của WCO và phê duyệt các khuyến nghị về định hướng xây dựng phát triển hiện đại hóa của các cơ quan hải quan nhằm hỗ trợ cho việc tăng cường tính cạnh tranh của nền kinh tế (Gói chính sách Cạnh tranh Kinh tế), định hướng cho công tác thực thi pháp luật (Gói biện pháp nâng cao mức độ tuân thủ và thực thi pháp luật hải quan hiệu quả) và các chính sách và giải pháp đảm bảo cho thu ngân sách quốc gia (Gói nguồn thu). Các Tổng cục trưởng Hải quan cũng tiến hành thảo luận và phê duyệt bộ chỉ số đánh giá hoạt động của cơ quan hải quan.

Các lĩnh vực ưu tiên hiên nay của WCO về chính sách chung bao gồm việc triển khai thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO của các cơ quan hai quan, các biện pháp quản lý hải quan hiện quả đối với thương mại điện tử, các vấn đề an ninh cho chuỗi dây chuyền cung ứng thương mại toàn cầu, cơ chế hợp tác giữa thuế nội địa và cơ quan hải quan, biện pháp kiểm soát dòng tiền bất hợp pháp liên quan đến các giao dịch thương mại qua biên giới. Phiên họp sẽ quyết định một số định hướng cho việc rà soát Khung tiêu chuẩn về Đảm bảo an ninh và Tạo thuận lợi thương mại toàn cầu (SAFE), rà soát Công ước Kyoto sửa đổi về đơn giản hóa và hài hòa hóa thủ tục hải quan và vấn đề gia nhập WCO của một số chủ thể chưa phải là thành viên của Liên hợp quốc.

Về vấn đề kỹ thuật nghiệp vụ hải quan, Phiên họp sẽ thông qua một số kết quả đạt được liên quan đến nghiệp vụ hai quan về xác định xuất xứ hàng hóa, xác định trị giá hải quan và phân loại hàng hóa đối với một số mặt hàng mới xuất hiện.

Năm 2018 là năm kết thúc nhiệm kỳ Tổng Thư ký Tổ chức Hải quanThế giới, vì vậy, Phiên họp lần này sẽ tiến hành bầu cử Tổng thư ký nhiệm kỳ 2019 – 2023 với 2 ứng viên của Nhật Bản và Tây Ban Nha tham gia tranh cử. Bên cạnh đó, Phiên họp cũng sẽ bầu thành viên theo nhiệm kỳ của một số ủy ban của WCO trong đó có Ủy ban Chính sách chung, Ủy ban Tài chính và Ủy ban Kiểm toán.

PV