10 điều cần lưu ý để có được tấm ảnh đẹp

Để chụp được một tấm ảnh đẹp cả về nghệ thuật lẫn kỹ thuật, các bạn hãy lưu ý các điểm cơ bản sau đây (được hướng dẫn trong các tài liệu của hãng Kodak):

10 điều cần lưu ý để có được tấm ảnh đẹp

1. Nhìn đối tượng chụp bằng mắt thật

Dùng mắt của mình quan sát khung cảnh trước, phải cảm nhận được cái đẹp và dùng máy để ghi lại cái đẹp đó. Khi chụp hình ai, cố gắng để máy chụp hình ngang với mắt của người đó để khai thác hết cái nhìn và nụ cười của họ. Đặc biệt, khi chụp trẻ con, nhớ cúi người xuống cho ngang với chiều cao của trẻ. Không nhất thiết phải bắt đối tượng nhìn chằm chằm vào máy ảnh, hãy quan sát và bắt cái khoảnh khắc cảm xúc nhất của đối tượng.

2. Chú ý đến hình nền phía sau đối tượng

Mỗi lần nhìn vào ống ngắm hay màn hình LCD để chụp, nhất định phải quan sát khung cảnh xung quanh đối tượng, hãy biến động tác này thành thói quen trước khi bấm máy, nó rất cần thiết cho bạn để có được tấm ảnh đẹp, không bị lỗi. Không để một cái cây, cọc… mọc lên từ đầu của chủ thể. Không để ánh sáng phía sau lấy mất sự chú ý của người xem từ chủ thể.

3. Học cách dùng đèn ngoài trời

Đèn không chỉ để dùng trong nhà và vào buổi tối. Đèn còn được dùng ngoài trời nắng để tạo hiệu ứng và hạn chế các điểm yếu của ánh sáng mặt trời. Khi chụp hình người ngoài trời, nếu hướng chụp không cùng chiều với hướng sáng thì ta nên đánh đèn để làm sáng đối tượng. Khi mặt trời chiếu thẳng từ trên xuống, đánh đèn để làm sáng các vùng khuất như hốc mắt, cổ…

4. Tiến gần đến chủ thể

Bình thường thì con mắt, nét mặt, nụ cười luôn là tâm điểm của tấm hình, vì vậy khi chụp hình ai đó hãy tiến sát lại họ hay zoom gần lại một chút, đừng đứng xa quá, sẽ không khai thác hết được cái hồn của chủ thể. Tuy nhiên, cũng không đến gần quá, không nên đến sát quá 1m

5. Đừng để đối tượng chụp chính giữa tấm hình

Hầu hết chúng ta đều nghĩ phải cho đối tượng được chụp đứng ở giữa tấm hình thì mới đúng, quan niệm này hoàn toàn sai. Để có một tấm hình sống động, để nhấn mạnh đối tượng chụp thì ta nên cho đối tượng ở gần hai đường chia hình ra làm 3 phần bằng nhau.

6. Cẩn thận khi lấy nét

Hầu hết các máy ảnh khi lấy nét tự động đều dựa vào điểm giữa của tấm hình để lấy nét, trong khi ta lại muốn đối tượng chụp không đứng giữa tấm hình. Do đó, nếu không cẩn thận chúng ta sẽ lấy nét không đúng đối tượng hoặc đối tượng sẽ đứng ngay chính giữa tấm hình.

Khắc phục: Cho đối tượng đứng đúng vị trí cần chụp, để máy ảnh lấy nét ngay đối tượng, ta bấm nút chụp xuống một nửa (không bấm chụp) để giữ điểm lấy nét đó, sau đó ta thay đổi vị trí của máy ảnh để có khung hình ưng ý, rồi bấm tiếp một nửa còn lại để chụp. Với máy ảnh số, ta có thể tái bố cục lại tấm hình bằng máy tính.

7. Không phải đèn Flash có thể chiếu đến mọi nơi

Khi chụp đèn buổi tối, hãy chú ý khoảng cách từ đèn đến đối tượng chụp, khoảng cách này phải phù hợp với cầu hình của đèn. Với máy ảnh du lịch thì khoảng cách này không quá 3m. Nếu thấy hơi tối thì cứ dùng đèn.

8. Chú ý đến ánh sáng

Trong tấm hình thì ánh sáng là quan trọng thứ nhì sau đối tượng chụp. Nhớ quan sát môi trường ánh sáng xung quanh và trên đối tượng trước khi bấm máy, không nên để đối tượng chụp dưới các tán cây vì sẽ thấy ánh sáng loang lổ trên đối tượng. Muốn lấy ánh sáng đẹp thì nên chụp vào buổi sáng sớm hay lúc chiều chiều.

9. Chụp hình đứng

Chúng ta hầu hết đều chụp hình theo hướng nằm ngang, không phải lúc nào cũng đẹp, hãy xoay máy ảnh của bạn lại 90 độ và tập chụp các tấm hình theo chiều dọc, bạn sẽ có những tấm hình thật ưng ý. Đặc biệt là khi muốn thể hiện sự vĩ đại, cao lớn thì nên chụp hình dọc thay vì hình nằm ngang, hình ngằm ngang dùng để diễn tả sự bao la, rộng lớn…

10. Hãy cho người được chụp biết phải làm gì

Bạn cầm máy ảnh, bạn bấm máy, bạn sẽ là đạo diễn, đối tượng chụp là diễn viên. Hãy nói cho họ phải làm gì, đứng thế nào… bởi vì không phải ai cũng là người mẫu. Hãy làm những động tác gây chú ý, tránh có những không mặt thời ơ trong một đám vui tươi, nó sẽ phá hỏng tấm hình của bạn.

(Theo Làm Bạn Với Máy Tính)