Bán ô tô vận tải cho doanh nghiệp chế xuất có thuế GTGT?

Hỏi: Công ty chúng tôi là một doanh nghiệp lắp ráp và phân phối xe trong nước. Hiện tại chung tôi có khách hàng là 01 công ty nằm trong khu chế xuất, công ty này muốn mua bên chúng tôi 01 xe ô tô tải để chuyên chở hàng hóa (có chạy ra ngoài khu chế xuất) vậy công ty chúng tôi có phải xuất hóa đơn có thuế VAT cho công ty này không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Đối với xe ô tô thì việc chạy trong khu hay ngoài khu và có lúc vào, lúc ra, lúc chạy trên đường. Tuy nhiên, xe vận tải được sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chế xuất cho nên việc mua/bán giữa doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp bán xe vẫn được áp dụng quy định coi như xuất khẩu hàng hoá, thuế suất GTGT là 0%.

Theo quy định tại Thông tư số 06/2012 thì hàng hoá của doanh nghiệp trong nội địa bán cho doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất thì được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%. Hai bên mua/bán cần có hợp đồng, Bên mua cần phải mở tờ khai hải quan và thực hiện thanh toán qua ngân hàng. Bên bán xuất hoá đơn GTGT ghi thuế suất 0% theo quy định.

(eFinance)