Cách nhận biết hóa đơn hợp lệ

Hỏi: Công ty tôi là công ty thương mại mua đi bán lại các thiết máy móc công nghiệp, những mặt hàng này hầu như mua ở chợ dân sinh; do mua ở các cửa hàng nên chỉ có hóa đơn trực tiếp, tôi có nghe được thông tin những hóa đơn này khi kiểm thuế sẽ bị loại ra vì nghị ngờ là giả, hoặc mua hóa đơn, vậy dựa đâu để biết được những hóa đơn trực tiếp đó là hợp lệ?

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Chọn cửa hàng kinh doanh có mã số thuế và họ sử dụng đúng mã số thuế của họ để ghi vào hoá đơn trực tiếp đối với hàng của họ bán cho doanh nghiệp của bạn.

Trước khi mua cần kiểm tra lại họ thông qua chính mã số thuế của họ, yêu cầu họ cho biết đăng ký mã số thuế. Bạn có thể tự kiểm tra mã số thuế của họ có đúng không bằng cách dùng điện thoại truy cập vào trang web của ngành Thuế (địa chỉ: gdt.gov.vn) đến chuyên mục tra cứu mã số thuế, thực hiện các thao tác nạp mã số thuế do họ đọc, sau đó hệ thống sẽ cho biết tình trạng về mã số thuế của họ là đang hoạt động hoặc tạm ngừng/hay bỏ trốn.

Nếu được trả lời mã số đang hoạt động thì bạn yên tâm yêu cầu họ xuất hoá đơn.

(eFinance)