Chiết khấu thương mại cho khách hàng có phải đăng ký với Sở Công Thương?

Hỏi: Chiết khấu thương mại cho khách hàng mua với số lượng lớn theo quan điểm của Bộ Tài chính thì không cần phải đăng ký với Sở Công Thương. Nhưng theo quan điểm của Cục Thuế Long An thì lại phải đăng ký với Sở Công Thương. Vậy xin Bộ Tài chính cho biết doanh nghiệp thực hiện theo tinh thần nào là đúng với pháp luật hiện hành?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Để giải quyết vấn đề bạn nêu, chúng ta cần dựa vào Luật Thương mại, Luật Doanh nghiệp, Luật Giá và các luật thuế.

Cần phân biệt rõ quyền của DN trong việc quyết định giá bán và trường hợp áp dụng hình thức khuyến mại giảm giá bán (chiết khấu) . DN có quyền áp dụng mức giá ưu đãi với đối tác mua số lượng lớn, thanh toán nhanh hoặc ứng trước tiền hàng mà không cần phải đăng ký với cơ quan nào, nếu như DN đã công khai chính sách bán hàng tại các địa điểm bán hàng và trang điện tử.

Trường hợp giảm giá/chiết khấu so với giá bán hàng hoá trước đó thuộc về XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI (bao gồm khuyến mại; quảng cáo thương mại; hội chợ, triển lãm thương mại) thì nhất thiết phải tuân thủ việc đăng ký với Sở Công Thương hoặc Bộ Công Thương theo Nghị định số 36/2007/NĐ-CP (quy định tại điều 6 và điều 9 ràng buộc về khuyến mại dưới hình thức giảm giá bán).

Bạn đọc vui lòng kiểm tra lại việc làm của DN mình và đối chiếu với các văn bản trích dẫn trên để thực hiện, quan điểm của Bộ Tài chính hay ngành Thuế đều thống nhất theo nguyên tắc nêu trên.

(eFinance)