Có khấu trừ thuế 10% với lương tháng dưới 4 triệu đồng?

Hỏi: Công ty chúng tôi có ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng cho cá nhân có MST và không có MST. Trong hợp đồng lao động ghi rõ là trả lương 2 kỳ/tháng. Vậy, với 1 kỳ tạm ứng chúng tôi thanh toán dưới 2 triệu đồng và kỳ thanh toán người lao động lĩnh dưới 2 triệu đồng/ng/kỳ. Chúng tôi có thu thuế TNCN 10 % không, người lao động có phải làm bản cam kết không?

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Việc khấu trừ thuế 10% áp dụng đối với cá nhân có thu nhập vãng lai, với số tiền nhận mỗi lần không quá 2 triệu đồng (từ 01/7/2013 trở đi). Với tình huống bạn nêu, ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà cả tháng cũng không đến mức 4 triệu đồng thì sẽ rất là vô lý nếu khấu trừ của họ 10% thuế. Để giải quyết việc này, Thông tư số 111/2013 (trước đây là Thông tư số 62/2009), tại điểm (i) khoản 1, điều 25 đã quy định rõ cá nhân được làm bảng cam kết theo mẫu khi tự xác định rằng họ có duy nhất 1 nguồn thu nhập và thu nhập bình quân tháng (ước tính) chưa đến mức giảm trừ gia cảnh. Các nhân được làm bảng cam kết khi họ đã đăng ký và có được mã số thuế cá nhân.

Cách tốt nhất với cá nhân làm việc cho DN của bạn là: DN nên làm văn bản đăng ký MST cá nhân cho họ, bạn gửi đến cơ quan thuế và 05 ngày sau là có thể nhận được MST cho cá nhân làm công cho DN.

Bạn vui lòng tham khảo thêm Thông tư số 111/2013 để hiểu sâu hơn về loại thuế TNCN.

(eFinance)