Có phải viết hóa đơn xuất khẩu không?

Hỏi: Công ty tôi có nhập khẩu vải từ Trung Quốc để phục vụ sản xuất xuất khẩu cho khách hàng tại nước Đức. Tuy nhiên sau khi sản xuất, khách hàng tại Đức muốn mua số vải nhập khẩu còn thừa sau quá trình sản xuất. Công ty tôi đã mở tờ khai xuất và xuất sang Đức. Vậy trường hợp của tôi viết hóa đơn xuất khẩu như thế nào, có giống trường hợp tôi xuất bán hàng xuất khẩu thông thường không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Về nguyên tắc thì hoá đơn GTGT hay hoá đơn xuất khẩu đều phải giao cho khách hàng (vì đây là quyền lợi của họ), và hoá đơn cũng là 1 tờ giấy giúp cho việc vận chuyển hàng không bị ách tắc nếu như gặp các cơ quan thanh tra, kiểm tra trên đường vận chuyển, lực lượng quản lý thị trường.

Tuy nhiên, sự thật là các khách hàng ở nước ngoài họ chẳng cần đến tờ hoá đơn, họ quan tâm hơn là hợp đồng, invoice, packing list, tờ khai hải quan, nhưng điều chúng ta đang phải làm là hoá đơn XK cứ viết ra nhưng không giao cho ai cả, để lưu tại cuống cũng không sao. Nếu xé ra đưa cho lái xe mang trên đường thì sau đó lại thu lại để lưu giữ… Với 2 câu hỏi của bạn thì nội dung trả lời sẽ là:

Bạn phải viết hoá đơn (nếu không sẽ bị phạt khi nhà thuế đến kiểm tra hoá đơn).

Không cần xé ra khỏi cuống nếu như việc giao nhận hàng không dùng đến liên 2 của hoá đơn (Bạn có thể dùng Phiếu xuất kho kiêm lệnh điều động nội bộ để đưa hàng xuống cảng XK).

(eFinance)