Có thể sử dụng hình thức hạch toán thu hộ - chi hộ được không?

Hỏi: Công ty chuyên vận tải tàu biển, có chức năng quản lý tàu và có ký hợp đồng quản lý tàu với các chủ tàu trong nước, nay công ty mua hàng tại nước ngoài để sử dụng cho tàu mà mình quản lý, vậy có thể dùng hình thức thu hộ - chi hộ được không (chủ tàu ứng trước tiền cho công ty tôi mua), và xuất hóa đơn cho chủ tàu trong nước có VAT hay không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: DN của bạn hoàn toàn có quyền hạch toán thu hộ -  chi hộ đối tác có tàu vì pháp luật dân sự không cấm điều này. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng tờ hoá đơn GTGT vì chúng có liên quan đến việc khai thuế, tính thuế, nộp thuế GTGT, không ít hệ luỵ phát sinh từ việc dùng hoá đơn GTGT.

Với những loại vật tư, thiết bị mà DN của bạn nhập khẩu về Việt Nam để thay vào các tàu thì DN cần sử dụng hoá đơn GTGT, tính đủ thuế GTGT đầu ra với DN chủ tàu, thuế GTGT đầu vào DN bạn khai  theo chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu.

Với những trường hợp mua tại nước ngoài thì cần giữ chứng từ cẩn thận và DN cần có bản thanh quyết toán chi hộ tại nước ngoài hoặc biên bản xác nhận và thanh toán với chủ tàu, dựa trên chứng từ chi hộ tại nước ngoài và DN của bạn không nên dùng hoá đơn GTGT. Bởi vì, trường hợp này thuộc diện không khai thuế, không tính thuế GTGT theo khoản 3 - điều 5 Thông tư số 06/2012.

(eFinance)