Đất có sổ đỏ và đã nộp tiền thuế một lần không phải đóng thuế

Hỏi: Trước ngày 01/07/2005 là DNNN, sau ngày 01/07/2005 là doanh nghiệp (DN) cổ phần. Năm 2003, DN ký hợp đồng thuê đất làm trụ sở, vào năm 2004 DN định bán nhà làm việc trên đất thuê được sở tài chính hướng dẫn, đơn vị đã nộp tiền thuê đất một lần đến năm 2023.Từ đó đến nay chi cục thuế không thông báo thu tiền thuê đất của mảnh đất này. Vậy nay có phải tính lại tiền thuê mảnh đất này không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Chúc mừng bạn đọc thuộc diện này, DN của bạn quả thật là đã rất may mắn vì trước đây đã chọn việc nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời hạn khá dài như nêu trong thư (trước đây chỉ có doanh nghiệp FDI được trả trước tiền thuê đất, sau đó có mở ra cho DN trong nước nhưng rồi một thời gian ngắn chuyển lại cho thuê đất nộp tiền hàng năm).

Các bạn đã nộp trước tiền thuê đến năm 2023 thì hàng năm từ khi trả tiền đến hết thời hạn 2023 đương nhiên không phải nộp nữa, và đương nhiên cơ quan quản lý cũng không thể phát hành thông báo nộp tiền thuê nữa. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Bạn đọc vui lòng kiểm tra lại tình hình của DN mình để thực hiện cho đúng, tránh bị phạt tiền về những lỗi không đáng có.

(eFinance)