Hoàn thành thủ tục thuế TNCN do bán căn nhà tại Gò Vấp

Hỏi: Tôi có căn nhà đã bán và nộp hồ sơ đóng thuế chuyển nhượng tại Chi cục Thuế quận Gò Vấp. TP HCM vào ngày 2/7/2013, nhưng đến nay cục thuế vẫn chưa giải quyết do không có thông tư hướng dẫn xin hỏi khi nào thì có thông tư vì hiện tại tôi bán nhà nhưng chưa nhận được tiền bán do chưa hoàn thành thủ tục thuế và tôi phải nhận tiền bán nhà thì mới có tiền trả tiền để mua căn nhà mới?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Bạn đọc vui lòng kiểm tra lại xem hồ sơ của mình có thiếu giấy tờ gì hay không, bởi vì cho dù chưa có Thông tư hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN thì vẫn thực hiện được (do Bộ Tài chính đã có công văn số 8836/BTC-TCT ngày 28/6/2013 chỉ đạo các đị phương về việc triển khai các nội dung mới của Luật này từ 01/7/2013). Nay, Bộ Tài chính đã có Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn, thay thế cho các thông tư trước đây.

Với trường hợp của bạn, nếu là bán căn nhà duy nhất gia đình bạn đang ở (bạn và vợ/chồng bạn không có căn nhà nào khác nữa) thì bạn được miễn thuế TNCN theo điều 4 của Luật thuế số 04/2017.

Trường hợp tại thời điểm chuyển nhượng căn nhà này mà bạn có căn nhà khác thì sẽ nộp thuế 25% trên thu nhập (nếu có đủ chứng từ chứng minh giá mua trước đây), hoặc nộp 2% trên giá bán theo quy định tại Thông tư số 111/2013 nêu trên.

Bạn vui lòng quay trở lại bộ phận 1 cửa nhận hồ sơ để hỏi về việc này, thực tế cho thấy không ít trường hợp thuế làm xong thông báo rồi nhưng mà cơ quan quản lý về đất đai tại địa phương chưa chuyển ngay cho cá nhân. Lưu ý rằng cơ quan thuế chỉ làm được thủ tục thuế khi hồ sơ đã được cơ quan quản lý đất đai chuyển vào và khi làm xong thì trả lại, cơ quan thuế không trực tiếp giao dịch với người dân.

(eFinance)