Khấu trừ thuế TNCN và đăng ký giảm trừ gia cảnh

Hỏi: Tôi nghỉ hưu năm 2012. Đầu tháng 8/2013 tôi ký hợp đồng khoán việc 3 tháng với một cơ quan, lương khoán là 3 triệu đồng. Đến cuối tháng, trước khi trả lương, cơ quan này khấu trừ 10% thuế TNCN. Lý do tôi có thu nhập 2 nơi (lương hưu và lương khoán) và hợp đồng lao động của tôi là hợp đồng khoán việc. Vậy cơ quan tôi đang làm việc khấu trừ tiền lương của tôi như trên có đúng không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Việc cơ quan cũ của bạn khấu trừ thuế 10% là đúng với quy định vì họ không biết chắc rằng ngoài tiền lương hưu ra (được miễn thuế). Bạn có đăng ký giảm trừ gia cảnh tại đơn vị nào khác nữa hay không, hoặc bạn tự kinh doanh và đăng ký tại nơi kinh doanh.

Giả định rằng bạn chỉ có làm cho cơ quan cũ và không có thu nhập nào khác thì cách tốt nhất là bạn đăng ký GTGC tại đơn vị của bạn, khi đó thu nhập bạn có được tại đây sẽ được khấu trừ theo gia cảnh của bạn còn thu nhập kiếm được các chỗ khác sẽ khấu trừ 10% nếu có thu nhập mỗi lần từ 2 triệu đồng trở lên. Trường hợp bạn có sức khoẻ, trí tuệ và uy tín và có thể làm thêm tại nhiều nơi thì việc chọn cơ quan cũ làm nơi chính, tính khai GTGC vẫn là cách lựa chọn tốt nhất. Lưu ý rằng lương hưu được miễn thuế cho nên khi khai GTGT bạn vẫn được tính GTGT cho cá nhân (từ 01/7/2013 là 9 triệu đồng/tháng và 3,6 triệu đồng/tháng/người phụ thuộc mà bạn có nuôi dưỡng).

(eFinance)