Khuyến mại làm sao cho đúng luật

Hỏi: Đơn vị bán sản phẩm do đơn vị tự sản xuất, có quy chế chiết khấu khối lượng cho khách hàng. Tháng 5 khách hàng này tiêu thụ được 70ĐVSP, khi xuất hoá đơn tháng 5 có ghi trên 2 dòng: - SP X; SL=70; ĐG; TTiền ghi đúng giá bán. Khi kê khai thuế GTGT đầu ra: SP dùng khuyễn mại không thu tiền được kê vào phần DTSPHH không chịu thuế. Như vậy có đúng quy định không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Với ví dụ bạn đọc nêu đã cho thấy rõ là các bạn đang thực hiện không đúng quy định về khuyến mại. Cục Thuế Hà Nội kết luận doanh nghiệp (DN) làm sai là đúng rồi, tuy nhiên làm thế nào cho đúng thì cả Cục thuế và DN đều không tìm đọc quy định pháp luật về quảng cáo, khuyến mại.

Theo quy định tại Nghị định số 37/2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về xúc tiến thương mại thì thương nhân (DN) được quyền áp dụng các hình thức khuyến mại như chiết khấu (giảm giá), tặng hàng, cho dùng thử,… nhưng phải thực hiện việc đăng ký với Bộ Công thương hoặc Sở Công Thương.

Trị giá khuyến mại bằng tiền không vượt quá 50% trị giá hàng trước khi thực hiện khuyến mại.

Nếu khuyến mại bằng hàng thì phải là mua hàng hóa A để tặng/cho trong chương trình khuyến mại đối với hàng hóa B. Nói cách khác, không ai cho phép dùng mặt hàng X để khuyến mại cho chính X. Ta dùng 5 bao diêm để khuyến mại cho việc bán diêm là rơi vào điều cấm của Nghị định (mời bạn đọc xem điểm a, khoản 3, điều 5 của Nghị định 37/2006- cho dù lời văn của đoạn này không được sáng sủa, mà rất là khó hiểu).

Bạn đọc viết hóa đơn như trên là quá sai rồi. Bạn có thể được làm việc chiết khấu bao nhiêu phần trăm theo chương trình đăng ký, còn Hóa đơn GTGT chỉ thể hiện mức giá thực phải thanh toán sau khi đã trừ đi khuyến mại dưới hình thức chiết khấu, giảm giá.

Ví dụ: DN đăng ký khuyến mại bằng hình thức chiết khấu 20%. Mặt hàng D có giá bán 100 triệu đồng/đơn vị hàng (giá chưa có thuế GTGT). Giả định bán 50 đơn vị, thì Hóa đơn sẽ ghi như sau:

Nội dung     : Mặt hàng X (đang khuyến mại theo chương trình xxxx)

Trị giá         : 50 x 100 tr x 80% = 4.000 tr.đ

Thuế GTGT: 10% = 400tr.đ

Tổng giá thanh toán : 4.400 tr.đ

Bạn cũng có thể ghi theo cách 2: Đơn giá và trị giá vẫn tính đủ thành tiền là 5.000 tr.đ nhưng ghi thêm 1 dòng là chiết khẩu/giảm giá = 1.000 tr.đ. Cộng trị giá tiền hàng là 4.000 tr.đ. Thuế và tổng giá thanh toán ghi như trên.

Bạn đọc vui lòng tải Nghị định số 37/2006.

(eFinance)